Chuyên gia Viettel giành giải nhất cuộc thi AI toàn cầu với giải pháp phát hiện ung thư tuyến vú

Đó là ông Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia đến từ trung tâm không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), giành giải nhất tại cuộc thi AI “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh” với giá trị giải thưởng là 10.000 USD.

Viettel
Ông Nguyễn Hồng Đăng (trung tâm không gian mạng Viettel – Viettel Cyberspace) giành giải nhất tại cuộc thi “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh”. Ảnh: T.Thọ

Cuộc thi do hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RNSA) tổ chức và phát động trong cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới trên nền tảng Kaggle.

Giải pháp AI do ông Nguyễn Hồng Đăng phát triển “có thể tự động nhận diện các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến vú từ một vùng rất nhỏ trong nhũ ảnh. Giải pháp này tích hợp vào hệ thống hỗ trợ phân tích (computer-aided diagnosis – CADx systems) sẽ cải thiện tính chính xác trong việc chẩn đoán và khám chữa bệnh”.

Theo đánh giá của ban giám khảo, giải pháp của ông Đăng đã giải quyết được tình trạng mất cân bằng dữ liệu trong huấn luyện mô hình AI. Trong tệp dữ liệu mà cuộc thi đưa ra, tỷ lệ mẫu ung thư ác tính được gán nhãn chỉ chiếm khoảng 2% tổng số lượng mẫu, trong khi số lượng mẫu còn lại được gán nhãn lành tính hoặc bình thường chiếm 98%. Tình trạng mất cân bằng dữ liệu này có thể khiến cho trí tuệ nhân tạo dự đoán sai.

Tiến sĩ y khoa Linda Moy (trường y khoa NYU Grossman ở New York) cho biết: “Bộ dữ liệu đa dạng và đã được xử lý này có thể được sử dụng để đánh giá khả năng tổng quát hóa trên các nhóm bệnh nhân khác nhau”.

Viettel
Nhóm chuyên gia AI tại Viettel Cyberspace. Ảnh: T.Thọ

Để chiến thắng, ông Đăng đã được Viettel Cyberspace hỗ trợ khi kế thừa tri thức nghiên cứu AI của trung tâm, được sử dụng siêu máy tính có hiệu năng tính toán đạt 20 petaflops (20 triệu tỉ phép tính/giây) để tìm ra giải pháp, tối ưu thuật toán. Ông Nguyễn Mạnh Quý, giám đốc Viettel Cyberspace chia sẻ: “Chúng tôi đang hoàn thiện giải pháp trên thành dịch vụ trên nền tảng Viettel AI Platform”.

Cuộc thi “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh” được tổ chức trên nền tảng Kaggle với gần 1.700 đội tham gia, bắt đầu từ 28.11.2022 và kết thúc vào tháng 2.2023. Sau đó, các giải pháp giành giải thưởng đã được các chuyên gia AI xác nhận kết quả. 8 đội đạt điểm cao nhất đã nhận được tổng số tiền thưởng là 50.000 USD. 

Viettel Cyberspace đã nhiều lần chiến thắng tại các cuộc thi về công nghệ AI trong nước và quốc tế: AI City Challenge, Kaggle, Evolutionary Multitask Optimization, VLSP…

Hoàng Yến

Có thể bạn quan tâm: