Những dấu ấn khác biệt của CMC Telecom trong 15 năm qua

Trong 15 năm, khởi đầu là công ty viễn thông cung cấp dịch vụ truyền dẫn, nhưng CMC Telecom sớm chuyển mình thành nhà cung cấp dịch vụ hội tụ… cạnh tranh bằng sự khác biệt.

15 năm CMC Telecom
15 năm qua, CMC Telecom đã trở thành “thế lực” trong dịch vụ hội tụ kỹ thuật số tại thị trường Việt Nam. Ảnh: T.Lưu

Theo ông Đặng Tùng Sơn, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc kinh doanh và marketing của CMC Telecom, xét về thời điểm gia nhập thị trường hay về quy mô, tập đoàn CMC nói chung và CMC Telecom nói riêng, khó có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác. “CMC Telecom tạo dấu ấn riêng bằng sự khác biệt, bằng chiến lược đầu tư hướng đến nhu cầu của khách hàng và tạo nên sức mạnh từ tinh thần máu lửa của đội ngũ nhân sự”, ông Tùng Sơn nói.

Hạ tầng mạnh

15 năm qua, tại mỗi thời điểm CMC Telecom đều có những hướng đi riêng để tạo dấu ấn ở những lĩnh vực đang hoạt động. Ở vị trí nhà cung cấp dịch vụ internet, năm 2017, CMC Telecom khai thác tuyến cáp đường trục CVCS (Cross Vietnam Cable System). Đây là tuyến cáp đất liên đầu tiên của Việt Nam kết nối trực tiếp với vành đai khu vực Đông Nam Á đi qua 5 quốc gia: Singapore, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Malaysia.

CMC Telecom đầu tư CMC cloud từ năm 2017, liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng kép trên 100% trong 5 năm liền, dẫn đầu về điện toán đám mây tại Việt Nam. Hiện CMC Telecom nắm đến 50% thị phần trung tâm dữ liệu của các ngân hàng.

15 năm của CMC Telecom
CMC Telecom có 3 DC lớn. Trong ảnh: DC Tân Thuận hiện đại, an toàn… Ảnh: T.Lưu

Về hạ tầng lưu trữ dữ liệu, CMC Telecom đang sở hữu 3 DC, gồm: DC CMC Tower (Hà Nội), DC SHTP (TP.HCM) và DC Tân Thuận (TP.HCM). Chính thức hoạt động từ tháng 5.2022, CMC DC Tân Thuận với diện tích 10.000m² cung cấp 1.200 rack, công suất điện lớn lên tới 20kw/rack… là mô hình DC đầu tiên có chứng chỉ bảo mật thanh toán PCI DSS, TVRA – chứng chỉ bảo mật và phòng chống rủi ro cao nhất cho DC. Đây cũng là DC đầu tiên tại Việt Nam sở hữu bộ chứng chỉ Tier III của Uptime về thiết kế và xây dựng: TCDD (Tier III certification design documents) và TCCF (Tier III certification constructed facility). CMC DC Tân Thuận  được đánh giá là trung tâm dữ liệu hiện đại, an toàn nhất Việt Nam và khu vực APAC…

Về hạ tầng kết nối, CMC Telecom sở hữu hệ thống mạng đường trục CVCS kết nối trực tiếp đến DC của các nhà cung cấp cloud lớn trên thế giới với băng thông lên đến 10Gbps.

Nắm bắt xu thế thị trường

“CMC Telecom bắt đầu kinh doanh các dịch vụ số từ năm 2020, đến nay đã chiếm 40% tổng doanh thu. Có được nguồn thu trên, chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu”, ông Sơn chia sẻ.

15 năm CMC Telecom
CMC Telecom có đội ngũ nhân lực “máu lửa”! Ảnh: A.T

Năm 2015, CMC Telecom đã dám đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho hạ tầng cloud và hàng ngàn tỷ đồng cho DC, khoản tiền “khổng lồ” so với quy mô của một công ty cung cấp dịch vụ viễn thông còn non trẻ.

Ngay từ những năm 2017 – 2018, CMC Telecom đã đề cập với bộ Thông tin và Truyền thông về khát vọng đưa Việt Nam thành digital hub của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. “Để hiện thực hóa mục tiêu này, cần phải xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn, hiện đại và an toàn; phải đầu tư nhiều tuyến cáp quang biển kết nối về các trung tâm dữ liệu đó”, ông Sơn cho biết.

Mục tiêu của tương lai

Chia sẻ về mục tiêu trong thời gian tới, ông Sơn cho biết, trong 3 năm vừa qua, CMC Telecom luôn có mức tăng trưởng kép, trên 25% và hiện đạt mức doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng, đóng góp 60% lợi nhuận của tập đoàn. Trong 5 năm tới, CMC Telecom tiếp tục duy trì tăng trưởng 25-30% và đạt ngưỡng doanh thu 8.000 tỷ đồng. “Đây là thách thức nhưng với chiến lược đúng và đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, có khát vọng mạnh mẽ, chúng tôi tin rằng đây là mục tiêu khả thi”, ông Sơn nhấn mạnh.

15 năm CMC Telecom
CMC Telecom chú trọng huấn luyện đội ngũ. Ảnh: A.T

Chuẩn bị kỹ càng, đầu tư đúng hướng và “bung” dịch vụ ở thời điểm chín muồi, CMC Telcom đã được ghi nhận và vinh danh với những danh hiệu cao quý: thương hiệu quốc gia Việt Nam 2022 cho nền tảng CMC cloud, top 10 nhà cung cấp giải pháp hạ tầng số hàng đầu APAC 2022, 2 giải thưởng sáng tạo về cloud và hạ tầng của Asian Telecom awards (tháng 4.2023). Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn CMC và 15 năm thành lập, CMC Telecom đã được bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: