Sacombank thuê dịch vụ data center của CMC

Sacombank vừa nghiệm thu giai đoạn 1 của dự án triển khai hạ tầng trung tâm dữ liệu mới tại data center (DC) Tân Thuận (CMC creative space, Q.7, TP.HCM).

Sacombank thuê dịch vụ của CMC
DC Tân Thuận của CMC đã được Sacombank chọn thuê. Ảnh: T.Lưu

Ông Lê Đức Huy, phó giám đốc khối công nghệ thông tin của Sacombank cho biết: “Đây là dự án trọng điểm cho hoạt động chuyển đổi số của Sacombank. Với hạ tầng mới tại DC Tân Thuận, Sacombank yên tâm cung cấp thêm các dịch vụ số hiện đại, thông minh hơn cho khách hàng trong thời gian tới”.

Với tính chất đặc thù của lĩnh vực ngân hàng, theo ông Huy, Sacombank lựa chọn nhà cung cấp vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế với những yêu cầu khắt khe nhất, đáp ứng đặc thù của ngành tài chính – ngân hàng. Sau 10 tuần triển khai, trong buổi nghiệm thu, ông Huy nói: “Chúng tôi hài lòng khi thấy CMC Telecom triển khai giai đoạn 1 dự án. CMC Telecom đáp ứng tốt tiêu chí kỹ thuật đề ra, vật tư dự án bám sát với kế hoạch chi tiết”.

Sacombank thuê dịch vụ của CMC
Hội đồng đánh giá dự án của Sacombank và CMC Telecom. Ảnh: T.Lưu

CMC là nhà cung cấp đáp ứng nhiều tiêu chí của Sacombank. “Có sẵn kết nối quốc tế như AWS, Google, Microsoft, Oracle…, DC Tân Thuận sẽ giúp Sacombank dễ dàng hơn trong việc hiện thực hóa quá trình chuyển đổi số khi đặt trung tâm dữ liệu tại đây. Bên cạnh đó, DC Tân Thuận đảm bảo khả năng mở rộng, không gian quy hoạch độc lập chất lượng cao cho Sacombank ít nhất trong vòng 3 năm tới”, ông Huy chia sẻ thêm về lý do chọn DC Tân Thuận.

Ngoài ra, để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của Sacombank về tính ổn định, toàn vẹn dữ liệu cũng như bảo mật, 100% đội ngũ chuyên gia của DC Tân Thuận đã có chứng chỉ thiết kế, quản trị và vận hành DC, đặc biệt, 2 nhân sự cấp cao đã có chứng chỉ cao nhất thế giới về vận hành DC: CDCE (certified data centre expert). CMC Telecom hiện là nhà cung cấp viễn thông đang cung cấp đường truyền WAN cho hạ tầng kết nối của Sacombank.

Là nhà cung cấp dịch vụ hội tụ, CMC Telecom đã cung cấp cho Sacombank trọn gói giải pháp tư vấn và triển khai tổng thể với quy mô 60 tủ rack theo tiêu chuẩn Uptime Tier III. Đặc biệt, hệ thống cáp nội bộ được thiết kế và lắp đặt với băng thông truyền tải dữ liệu nội bộ lên tới 100Gbps. Việc kết nối giữa các DC của Sacombank tại Bình Dương, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM) và Tân Thuận được ứng dụng bằng dịch vụ kênh truyền “point to point” theo 2 hướng cáp độc lập. Theo ông Huy, việc sử dụng công nghệ truyền dẫn DWDM với băng thông lên tới 400Gbps sẽ đáp ứng nhu cầu truyền tải dữ liệu ngày càng lớn trong quá chuyển đổi số của Sacombank ở hiện tại và sẵn sàng cho việc mở rộng trong tương lai.

Thành lập năm 1991, Sacombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần chú trọng đầu tư công nghệ. Đến nay, Sacombank hơn 15 triệu người dùng, trong đó khoảng 50% là khách hàng số sử dụng các dịch vụ như internet banking, mobile banking, Sacombank pay với tỷ lệ giao dịch qua kênh số chiếm 97% tổng lượng giao dịch. Năm 2008, Sacombank xây dựng và khai thác mô hình data center (DC) riêng tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư 3 triệu USD.

Tháng 6.2022, CMC Telecom chính thức ra mắt DC Tân Thuận thuộc tổ hợp CMC creative space (Q.7, TP.HCM) với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. DC Tân Thuận được xây dựng theo triết lý “Bespoke DC” dành riêng cho khối tài chính ngân hàng với những tiêu chuẩn an toàn cao nhất, là DC duy nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại tuân theo tiêu chuẩn bảo mật TVRA (Threat  vulnerability and risk assessment) do ngân hàng nhà nước Singapore quy định cho các DC tại Singapore, là DC đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đang sở hữu chứng chỉ Uptime Tier III cho cả thiết kế và xây dựng, chứng chỉ PCI DSS bảo mật thanh toán dành riêng cho lĩnh vực tài chính, ngân hàng…

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: