VNPT có gì tại Industry 4.0 summit 2023?

Tham gia diễn đàn cấp cao thường niên về công nghiệp 4.0 năm 2030 (Industry 4.0 summit 2023) do ban Kinh tế Trung ương chủ trì vừa diễn ra tại Hà Nội, tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trình diễn các giải pháp về chuyển đổi số: VNPT IOC, VNPT CCVC, hệ sinh thái VNPT AI…

Industry 4.0 summit 2023
Phiên họp toàn thể Industry 4.0 summit 2023. Ảnh: Thời báo kinh tế Việt Nam

Trung tâm điều hành giám sát thông minh – VNPT IOC là giải pháp do VNPT nghiên cứu, kết nối với thông tin, dữ liệu của địa phương trên tất cả các lĩnh vực và ứng dụng các công nghệ hiện đại như: bigdata, AI, cloud… Đến nay, mô hình VNPT IOC đã triển khai tại 45 địa phương trên cả nước với 36 IOC cấp tỉnh và 54 IOC cấp huyện.

Giải pháp quản trị công chức viên chức (VNPT CCVC) đã và đang được VNPT đang triển khai tại 22 bộ ngành, 44 tỉnh thành và được tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia của bộ Nội Vụ.

Industry 4.0 summit 2023
Thủ tướng Chính phủ thăm gian hàng của VNPT tại Industry 4.0 summit 2023. Ảnh: C.Hưng

Đến nay, hệ sinh thái VNPT AI đã cung cấp 7 sản phẩm: vnSocial, smart vision, smart reader, smart bot, smart Voice, vnFace và eKYC. Trong đó, công nghệ sinh trắc học khuôn mặt VNPT FaceID lọt vào top 10 thế giới hạng mục nhận diện khuôn mặt, tìm kiếm 1 khuôn mặt trong 1 triệu khuôn mặt trong thời gian chưa tới 1 giây. Công nghệ này đã được iBeta chứng nhận ISO 30107-3 về khả năng chống giả mạo khuôn mặt ISO.

Industry 4.0 summit 2023
Tổng giám đốc tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm trình bày những ý kiến tại phiên thảo luận chuyên đề tại Industry 4.0 summit 2023. Ảnh: C.Hưng

Theo Tổng giám đốc tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm, “Nếu được trao cơ hội giải những bài toán lớn cấp quốc gia với hàng triệu người sử dụng, sẽ tạo điều kiện doanh nghiệp được trải nghiệm, phát triển nội lực khi giải quyết những bài toán đó”. “Những bài toán lớn về giáo dục, y tế, nông nghiệp, đất đai… là những bài toán thách thức không những mang lại hiệu quả quốc gia mà còn giúp doanh nghiệp công nghệ số nâng cao năng lực tự chủ, tự cường về công nghệ”, ông Liêm nhấn mạnh.

“Làm chủ công nghệ lõi, công nghệ mới là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp công nghệ số trưởng thành và phát triển. Công nghệ chỉ phát huy tác dụng khi có những đầu bài lớn về nghiệp vụ” (tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm).

Tham gia hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa”, ông Lê Thái Hưng, giám đốc chiến lược hệ sinh thái VNPT AI chia sẻ, hiện nay VNPT đã có hệ sinh thái chuyển đổi số với các bộ giải pháp trong các lĩnh vực: chính phủ số, thành phố thông minh, doanh nghiệp số, y tế điện tử, công nghệ 4.0 và giáo dục điện tử.

Industry 4.0 summit 2023
Sản phẩm của VNPT tại Industry 4.0 summit 2023. Ảnh: C.Hưng

Theo ông Hưng, VNPT đặt ra mục tiêu phát triển công nghệ AI: 1 trong 10 thương hiệu AI có uy tín, 1 trong 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao, 1 trong 3 trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia về AI và là 1 trong 20 cơ sở nghiên cứu AI khu vực ASEAN.

Tại Industry 4.0 summit 2023 lần này, VNPT đã có 5 đề xuất về chính sách: ưu đãi cho doanh nghiệp công nghệ số “make in Việt Nam”, kiểm soát chất lượng sản phẩm dịch vụ công nghệ số, xúc tiến-thúc đẩy nhu cầu, thu hút vốn đầu tư FDI và đào tạo – phát triển nguồn nhân lực công nghệ số.

Nghiêm Quảng

Có thể bạn quan tâm: