Xu hướng không tiền mặt bây giờ ra sao? (tiếp theo và hết)

“Đường đua không tiền mặt” tại thị trường Việt Nam hiện nay không chỉ có thẻ truyền thống, thẻ contactless (không chạm), ví điện tử… mà còn có nhiều hình thức như quà tặng số (còn gọi là eVoucher)… tham gia. Cộng đồng tiếp nhận với nhiều cảm xúc khác nhau.

xu hướng không tiền mặt
Tỷ lệ không tiền mặt tại Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh: B.Trâm

Hình thức trả tiền không tiếp xúc bằng QRthẻ contactless ngày càng trở nên phổ biến với người dùng do sự tiện lợi và tính an toàn.

Theo thông tin của Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), tính đến cuối tháng 3.2023, trả tiền qua QR code tăng mạnh với 160,7% về số lượng và 43,8% về giá trị, qua POS tăng 37,5% về số lượng và 32% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tính riêng của nền tảng Payoo, giá trị của QR qua mạng lưới đối tác trong quý I vừa qua trên cả 2 kênh online và qua POS đã tăng gấp 2 lần.

Trong đó, những lĩnh vực có số lượng giao dịch QR nhiều nhất: ăn uống, thời trang, mỹ phẩm, siêu thị và cửa hàng tiện lợi, nội thất, đồ dùng gia đình…

xu hướng không tiền mặt
Sử dụng thẻ contactless dể trả tiền khi mua sắm, ăn uống… Ảnh: B.Trâm

Giao dịch không tiếp xúc bằng thẻ vật lý bằng công nghệ giao tiếp gần (NFC) tăng nhanh trong năm nay. 6 tháng đầu năm 2023, số lượng giao dịch NFC qua thẻ gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với việc các ngân hàng nhanh chóng phát hành thẻ NFC, các tổ chức khuyến khích người dân trải nghiệm hình thức trả tiền mới thông qua các chương trình khuyến mãi, việc trả tiền bằng thẻ không tiếp xúc ngày càng phổ biến vì nhà bán hàng và khách hàng nhận ra những ưu điểm của hình thức thanh toán này: tốc độ xử lý nhanh, giao dịch thuận tiện, an toàn, bảo mật.

Từ năm 2021 đến 2023, Payoo cùng với các tổ chức thẻ quốc tế và Việt Nam như Mastercard và Napas tổ chức nhiều chương trình ưu đãi dành cho thẻ NFC như: chương trình ưu đãi của Mastercard tại hệ thống Aeon mall toàn quốc và các chuỗi cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc, thời trang, ăn uống; ưu đãi khi trả hóa đơn trên website và ứng dụng Payoo; giảm giá khi mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi Ministop, Familymart và chuỗi Highlands coffee, ưu đãi giảm giá đến 30% dành cho chủ thẻ Napas tại Aeon mall, mua hàng công nghệ tại ShopDunk, Hoàng Hà mobile hoặc chuỗi cửa hàng trang sức PNJ…

Xu hướng không tiền mặt
Payoo cùng với các tổ chức thẻ quốc tế và Việt Nam như Mastercard… có nhiều chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ NFC. Ảnh: A.T

Hình thức eVoucher gần đây góp tay tích cực xu hướng không tiền mặt. Đối với doanh nghiệp, quà tặng số đơn giản và tiết kiệm hơn. Còn với người dùng, quà tặng số hiện đại hơn, có thể quy đổi theo đúng nhu cầu của mình với danh mục quà tặng của hàng trăm thương hiệu.

xu hướng không tiền mặt
eVoucher đã chung tay gia tăng xu hướng không tiền mặt tại Việt Nam. Ảnh: A.T

Việc mọi người cảm ơn nhau bằng những món quà được “số hóa” đã góp phần giúp câu chuyện không dùng tiền mặt của xã hội thêm thú vị. Payoo đã cung cấp các giải pháp công nghệ liên quan đến eVoucher để giúp doanh nghiệp tối ưu hóa kế hoạch quà tặng dành cho nhân viên, cảm ơn đối tác, khuyến mãi… với kho quà tặng số Watane dùng eVoucher trả: hóa đơn, mua mã thẻ cào, ăn uống, mua sắm tại hơn 200 thương hiệu.

Bích Trâm

Có thể bạn quan tâm: