Khi nhà có… hub (kỳ 1)

Gần 20 năm sau, kể từ khi Intel nói đến sức mạnh của bộ xử lý Pentium dual core bằng mô hình ngôi nhà thông minh (smarthome), giờ Việt Nam mới có thị trường đúng nghĩa về dịch vụ và thiết bị smarthome.

ngôi nhà thông minh
Chỉ cần có hub…, ngôi nhà thông minh liền liền! Ảnh: M.Tú

Ngày càng có nhiều chủ nhà hỏi về mô hình này với nhiều cấp độ, có khi chỉ cần thay ổ cắm, công tắc thông minh có giá một vài triệu đồng cho đến cả ngôi nhà thông minh trọn gói có giá hàng tỷ đồng!

Hub là một thiết bị không thể thiếu của mô hình ngôi nhà thông minh, có vai trò “trung tâm điều khiển hoạt động” của tất cả các thiết bị tương thích về tính năng thông minh với công nghệ kết nối bằng giao thức bluetooth, zigbee hoặc wi-fi…

Hiện các nhà sản xuất thiết bị ngôi nhà thông minh có nhiều loại hub khác nhau tùy theo công nghệ kết nối và điều khiển từ xa.

Có loại hub đơn năng, nghĩa là chỉ có chức năng kết nối các thiết bị với nhau, sau đó kết nối bằng công nghệ wifi với modem của căn hộ. Đây là loại hub cố định.

Có loại hub đa năng như thiết bị có tên Play box S của FPT Telecom. Dòng hub này cũng là loại hub cố định, vừa có chức năng kết nối thiết bị thông minh trong ngôi nhà, vừa có chức năng giải mã tín hiệu truyền hình để sử dụng dịch vụ truyền hình OTT của FPT Telecom.

2 dòng hub cố định đều có ứng dụng (application, viết tắt là app) chạy trên các thiết bị di động để điều khiển từ xa thông qua kết nối wifi

Ngôi nhà thông minh
Ứng dụng SmartThings của Samsung. Ảnh: M.Tú

Còn có một loại hub “di động”! 5 năm trở lại đây, nhiều hãng sản xuất điện tử như Samsung, LG… đã sản xuất nhiều mặt hàng quen thuộc như TV, tủ lạnh, máy lạnh, máy hút bụi, máy lọc không khí… có kết nối wifi. Để người dùng điều khiển các dòng máy này từ xa, các nhà sản xuất thiết kế app chạy trên các thiết bị di động: smartphone, tablet, laptop, có khi là cái TV bự chảng đặt ở giữa phòng khách để dễ dàng điều khiển từ xa các thiết bị thông minh đã có trong ngôi nhà.

(còn nữa)

Theo Nông Thôn Việt 6.2023

Có thể bạn quan tâm: