Khi nhà có… hub (kỳ 2)

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa: ngôi nhà thông minh, công cụ này sẽ “xổ” hàng trăm website của các nhà sản xuất thiết bị trong nước: FPT smarthome, Hunonic, Rạng Đông, Bkav, Lumi, Fibaro…; còn ngoại quốc có những tên tuổi: Xiaomi, Etron, Acis, Siemens, Schneider… với nhiều thiết bị thông minh khác nhau, từ ổ cắm, công tắc (switch), đèn, rèm cửa, camera…

Ngôi nhà thông minh
Mô hình ngôi nhà thông minh đơn giản. Ảnh: A.T.

Bkav là doanh nghiệp Việt đầu tiên nói nhiều về smarthome từ 5 năm trước. Nhưng hiện nay, thương hiệu này lại im lặng một cách bất ngờ trong lĩnh vực mà họ đã tốn nhiều công sức và tiền của để nói và chứng minh mức độ “thông minh” của mình.

Từ khi tung ra thiết bị play box S làm hub, FPT Telecom bắt đầu nói và làm nhiều hơn với mô hình smarthone ở 4 lĩnh vực: an ninh (cảm biến chuyển động, cảm biến cửa, camera), chiếu sáng (đèn), điều khiển (switch: công tắc) và tivi. Theo lời Huân, phụ trách kỹ thuật của nhóm smarthome của FPT Telecom, hiện mô hình smarthome của FPT đã làm được những việc: khi chủ nhà bước vào vùng quan sát của camera, khi nhận diện đó chính là chủ nhà, camera sẽ nối kết với cảm biến cửa để mở cửa, sau đó những thiết bị khác trong nhà như đèn sẽ được bật lên, rèm cửa sẽ tự kéo, máy lạnh sẽ được bật…

ngôi nhà thông minh
Ứng dụng điều khiển ngôi nhà thông minh của Schneider. Ảnh: A.T

Năm 2021, LG là nhà sản xuất ngoại quốc đầu tiên Việt hóa giao diện app kết nối thông minh có tên là ThinQ. Ông Nguyễn Thanh Hải, đại diện LG Electronics Việt Nam cho biết, với app ThinQ, người dùng Việt Nam kết nối và điều khiển hoạt động từ xa các thiết bị điện tử thông minh của LG, không phân biệt đó là hàng do LG Electronics Việt Nam sản xuất hay là hàng nhập khẩu.

Đầu tháng 4.2023, Samsung bấm nút ứng dụng SmartThings chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam. Ông Nguyễn Minh Tâm, giám đốc ngành hàng điện tử tiêu dùng của Samsung Vina cho biết: “SmartThings là ứng dụng đã có từ lâu tại nhiều quốc gia nhưng với Việt Nam, khi có nhiều sản phẩm, từ TV, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt… có chức năng kết nối wifi, Samsung mới kích hoạt SmartThings để người dùng tiện lợi hơn khi sử dụng các thiết bị thông minh có trong nhà mình. Khi chính thức hoạt động tại Việt Nam, ứng dụng này chạy mượt mà và nhanh hơn”.

ngôi nhà thông minh
Ứng dụng điều khiển ngôi nhà thông minh của ACIS. Ảnh: A.T

Ông Tâm cho biết thêm, hiện SmartThings không chỉ nhận diện các sản phẩm của Samsung mà còn kết nối với sản phẩm của hơn 220 thương hiệu trên toàn cầu miễn là có cùng giao thức matter. Muốn sử dụng SmartThings hoặc ThinQ tại nhà, khi mua hàng, khách cần hỏi nhân viên bán hàng thiết bị muốn mua có tính năng kết nối wifi hay không. Nếu có, sau khi cắm điện, sản phẩm đó sẽ tự động là “thành viên” của SmartThings hoặc của ThinQ, tùy theo gia chủ muốn sử dụng ứng dụng nào.

(còn nữa)

Theo Nông Thôn Việt t6.2023

Có thể bạn quan tâm: