Sản xuất nguyên liệu carbon-fiber không quá khó!

Sau khi Di Động Việt Nam đăng 2 bài về “sự chết” của Arevo tại khu công nghệ cao TP.HCM (viết tắt là SHTP), ông K.H, giám đốc 1 công ty nho nhỏ chuyên về máy in 3D tại Sài Gòn đã chia sẻ những thông tin xoay quanh về việc “có sản xuất được carbon-fiber tại Việt Nam không”.

carbon fiber
Nhà máy sản xuất carbon fiber tại châu Âu. Hình: A.T

Trong hồ sơ gởi ban quản lý SHTP trình bày “sự chết” của Arevo Việt Nam, cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thọ viết: “Việc chưa thể sản xuất vật liệu sợi carbon –fiber, nguyên vật liệu chính trong việc tạo ra sản phẩm in bằng công nghệ 3D là vấn đề nan giải của Arevo Việt Nam. Nếu thu mua nguyên liệu từ bên thứ ba sẽ làm tổng chi phí tạo ra thành phẩm của Arevo Việt Nam quá cao, không thể cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực khác trên thị trường…”.

1. Về vấn đề sản xuất carbon-fiber PEEK hoặc carbon-fiber nylon, 2 loại nguyên liệu phổ biến dùng trong máy in 3D carbon-fiber, theo ông K.H, “không khó để xây dựng dây chuyền sản xuất”. Về quy trình tạo ra sợi nhựa carbon-fiber PEEK hoặc nylon tương tự như quy trình sản xuất các loại nguyên liệu PLA, PETG… Chỉ khác ở nguồn nguyên liệu đầu vào. Theo ông K.H, tại Việt Nam, đã có vài công ty trong nước tự sản xuất sợi nhựa PLA/PETG với quy trình này. “Điều đó có nghĩa, muốn sản xuất sợi carbon-fiber không quá khó, chỉ cần đầu tư máy móc ngon hơn một chút và tìm nguồn nguyên liệu thô với giá hợp lý”, ông K.H chia sẻ.

carbon fiber
Bên trong nhà máy sản xuất nguyên liệu PLA của nhà máy eSun tại Củ Chi. Hình: K.H

2. Về nguyên liệu thô dùng để sản xuất sợi nhựa carbon-fiber, theo ông K.H, hiện tại Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào chính thức cung cấp. “Nhưng không quá khó để tìm nhà cung cấp nguyên liệu thô bên Trung Quốc, Đài Loan, châu Âu. Chọn nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc sẽ có giá rẻ hơn”, ông K.H nói.

Còn trong trường hợp doanh nghiệp muốn nhập sợi carbon-fiber PEEK để xài bằng máy in 3D, giá bán lẻ ở thị trường châu Âu chừng 500-600USD/kg. Nếu mua với số lượng lớn (từ 1 tấn trở lên) nên tìm nguồn cung cấp từ Trung Quốc, Đài Loan với giá khoảng 200-300USD/kg (đã bao gồm thuế nhập khẩu và VAT).

carbon fiber
Vỏ đồng hồ được sản xuất từ carbon-fiber. Hình: A.T

Ông K.H nói thêm: “Công nghệ sản xuất carbon-fiber không quá phức tạp như ai đó đã từng tuyên bố. Nhưng Việt Nam chưa có doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu carbon-fiber vì lúc này nhu cầu về sản phẩm được sản xuất từ loại nguyên liệu này còn quá ít, may ra chỉ có vài trăm, thậm chí vài ngàn người giàu có đam mê với chiếc xe đạp mà thôi. Bữa nào tui sẽ nói tiếp về chuyện máy in 3D sử dụng nguồn nguyên liệu carbon-fiber”.

Vân Khôi

Đọc thêm:

Arevo Việt Nam đóng cửa nhà máy ở SHTP vì xài hết tiền “tài trợ”?

Xe đạp carbon của bà Kiều Trang “gãy pedal” ở SHTP!

Có thể bạn quan tâm: