CMC khát vọng “Kiến tạo Việt Nam trở thành digital hub của APAC”

Sau 15 năm, CMC Telecom đã chuyển dịch từ ISP truyền thống trở thành nhà cung cấp dịch vụ hội tụ CSP, góp phần đưa Việt Nam trở thành digital hub không chỉ khu vực APAC mà mục tiêu xa hơn là thế giới.

Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành digital hub như vị trí địa lý thuận lợi, các tuyến cáp quang biển và trạm cập bờ lớn, doanh nghiệp năng động, nguồn nhân lực trẻ… “Theo tôi, có 5 yếu tố cần được Chính phủ và doanh nghiệp làm tốt hơn: hạ tầng số, nhân lực, đổi mới ng tạo, tạo môi trường pháp lý đầu tư thuận lợi bảo mật an toàn thông tin”, ông Nguyễn Trung Chính, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch điều hành CMC kiêm chủ tịch CMC Telecom nhấn mạnh.

tập đoàn công nghệ CMC
Ông Nguyễn Trung Chính, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch điều hành CMC kiêm chủ tịch CMC Telecom khát khao mục tiêu Việt Nam là digital hub của APAC và thế giới. Hình: T.Lưu

Hiện thực mục tiêu digital hub

Là doanh nghiệp hạ tầng viễn thông duy nhất của Việt Nam có cổ đông nước ngoài, CMC Telecom đã hành động và từng bước hiện thực hóa mục tiêu này. Điều đó được thể hiện 3 yếu tố chính, cũng là điều kiện then chốt cho digital hub, gồm: hạ tầng kết nối, DC/cloud và dịch vụ dữ liệu.

Về hạ tầng kết nối, tháng 12.2017, CMC Telecom đầu tư 500 tỷ đồng xây dựng tuyến cáp quang xuyên Á Agrid – CVCS xuyên 5 quốc gia: Singapore, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Malaysia, kết nối trực tiếp với các tuyến cáp quang biển quan trọng. Lần đầu tiên Việt Nam có tuyến cáp quang đất liền kết nối với trực tiếp với vành đai khu vực Đông Nam Á, là cơ sở đầu tiên để đưa Việt Nam trở thành điểm trung chuyển dữ liệu, thông qua hệ thống hạ tầng viễn thông liền mạch, ổn định. Cũng vào năm 2017, CMC Telecom là một trong những doanh nghiệp chủ động xây dựng nền tảng điện toán đám mây CMC cloud.

Tập đoàn công nghệ CMC
Tập đoàn công nghệ CMC có đại học số CMC, nơi đao tạo nguồn nhân lực trẻ. Trong ảnh: Sinh viên khóa đầu tiên của ĐH CMC 2022. Hình: T.Lưu

Tháng 8.2022, CMC Telecom đã hoàn thành mục tiêu khai trương DC thứ ba đặt tại Tân Thuận (TP.HCM). Đây là DC đầu tiên trong nước đạt chuẩn uptime tier III về cả thiết kế và xây dựng, trong đó có nhiều tiêu chí sẵn sàng cho tier IV. Hạ tầng này tăng cường về số lượng và chất lượng cho lưu trữ dữ liệu, gia tăng tính bảo mật, đảm bảo an toàn cho việc tiếp nhận, trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu với lưu lượng lớn với những tiêu chuẩn quốc tế đã được chứng nhận.

Mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh digital hub Việt Nam là các dịch vụ về dữ liệu dựa trên các nền tảng về hạ tầng đã có. Mới đây, CMC Telecom đã bổ sung thêm hai mảng dịch vụ gồm IT outsourcing và cyber security với mục tiêu cung cấp giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số toàn diện an toàn và bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

doanh nghiệp cung cấp hạ tầng số uy tín

Tập đoàn công nghệ CMC
Mục tiêu của CMC là doanh nghiệp có uy tín của Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực hạ tầng số. Hình: T.Lưu

Xét về tuổi đời, là công ty trẻ, tuy nhiên những gì mà CMC Telecom làm được đã góp phần đưa tên tuổi của CMC nói riêng và ngành viễn thông – công nghệ thông tin của Việt Nam vươn xa hơn.

CMC Telecom hiện là công ty có nhiều thế mạnh và uy tín trong chuyển đổi số, xây dựng nền tảng số, giải pháp an ninh mạng có uy tín trong nước và quốc tế với việc phục vụ cho những khách hàng trong top 500 doanh nghiệp toàn cầu.

Nền tảng CMC cloud do CMC phát triển gần 10 năm qua hiện chiếm khoảng 25% thị phần cloud nội địa, được vinh danh top 10 nền tảng số xuất sắc nhất. Không chỉ là doanh nghiệp Việt có nền tảng hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin hiện đại, CMC Telecom còn là đối tác cấp cao trong việc cung cấp dịch vụ cho các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như: AWS, Google, Microsoft, Oracle, Samsung…

“Tôi tin rằng với những nỗ lực cùng định hướng đúng đắn, CMC Telecom sẽ trở thành công ty dẫn đầu trong việc cung cấp hạ tầng số không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực, đưa Việt Nam trở thành digital hub của khu vực và thế giới” (ông Nguyễn Trung Chính, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch điều hành CMC kiêm chủ tịch CMC Telecom).

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: