iPhone 15 series… ồn ào ký! (kỳ 3)

Kỳ 3: “Nhắm mắt cũng thấy thiếu hàng trong đêm mở bán”!

iPhone 15 series đã nằm tại các kho của nhiều nhà nhập khẩu Việt Nam cách đây hơn 1 tuần. Điều mà nhiều nhà bán lẻ đang “rối cả ruột” là chuyện trả hàng cho khách trong đêm mở bán (0g ngày 29.9.2023): ai được nhận hàng trước, khi nào có đợt hàng tiếp theo cho phần khách còn lại đã đặt cọc hoặc đặt hàng (không có cọc)…

iPhone 15 series
Con nào là 15 pro, con nào là 15 plus? Hình: Tú

Theo ông H., vì thị trường Việt Nam mở bán sau Apple store tại Singapore, Thái Lan chỉ có 1 tuần, cộng vào đó là chính sách bán hàng “siết chặt” của các store nên lượng hàng iPhone 15 series “theo máy bay” về Việt Nam tính cho đến nay chừng 3.000 máy! Yếu tố này tăng áp lực hơn cho các nhà bán lẻ Việt Nam khi bị Apple siết chặt lượng hàng bán ra trong tháng đầu tiên với iPhone 15 series.

iPhone 15 series
15 pro khác 15 plus trên tấm hình là hơn 1 cam! Hình: Tú

Một nhà nhập khẩu “xa gần” với Di Động Việt Nam chuyện lượng hàng iPhone 15 series trong tháng mở bán đầu tiên tại thị trường Việt Nam: “Hàng cho tuần đầu mở bán đã về kho với số lượng bằng với năm ngoái, nhưng lượng hàng của 3 tuần tiếp theo chỉ bằng… 50% năm ngoái”.

Nhiều nhà bán lẻ đã tiên liệu: năm nay sẽ thiếu hàng, nếu không muốn nói là “thiếu trầm trọng” nhiều dòng, nhiều phiên bản màu, nhất là 15 pro max dung lượng 256GB và 512GB với màu titan tự nhiên và là màu hồng trên dòng iPhone 15 và 15 plus… “không chỉ trong tháng mở bán đầu tiên mà còn cả những tháng tiếp theo, có thể qua tết Nguyên đán” như lời của một giám đốc ngành hàng Apple tại một hệ thống rất lớn nọ!

iPhone 15 series
Gần 70% khách hàng Việt xếp hàng chờ Apple store bên Thái Lan mở bán iPhone 15 series vào ngày 22.9.2023. Hình: Tuệ

Một nhà bán lẻ tên D. tiết lộ: “Có thể số khách hàng muốn có hàng trong đêm mở bán (29.9.2023) của kênh chúng tôi lên tới 3 – 4 ngàn máy, trong đó 80% là 15 pro max 256GB và 512GB nhưng đến thời điểm hiện nay chạy gom hàng từ… 4 nhà phân phối chỉ được khoảng 2.000 máy với tỷ lệ chừng 20% là pro max”. Việc đau đầu của không chỉ nhà bán lẻ này, vì thiếu hàng nên phải tính lại giao cho những khách hàng nào đợt đầu, những khách nào đợt sau từ dòng máy, màu, dung lượng…

Vì không được cam kết sẽ có bao nhiêu máy iPhone 15 pro max 256GB/ 512GB trong đêm mở bán, tháng đầu mở bán…, nên nhiều nhà bán lẻ đã “tạm đóng cửa chuyện đặt cọc” với 2 phiên bản dung lượng của dòng này! Với những dòng, phiên bản còn lại, vẫn tiếp tục mở cửa cho khách đặt cọc, xí chỗ nhưng theo một nguồn tin riêng, “hàng vẫn không có nhiều, thiếu nhiều màu như titan tự nhiên, màu hồng… như lượng khách đã đặt cọc, đặt chỗ.

iPhone 15 series
Trầy trật lắm, 1 bạn trẻ người Việt mới mua được 2 máy iPhone 15 pro và plus. Hình: Gà

Cứ đến mùa mở bán iPhone, ít nhất là từ dòng X đến nay tại thị trường Việt Nam, lần nào cũng có nhiều chuyện cười và cả những giọt nước mắt như đợt mở bán iPhone 14 series đến nay vẫn còn chảy dài… đắng nghét!

Minh Tú

Kỳ 4: Vì sao Apple không chịu bơm đủ hàng iPhone 15 cho thị trường Việt Nam?

Có thể bạn quan tâm: