PhởGPT – phiên bản chatGPT bằng tiếng Việt chuẩn bị xuất hiện!

Sáng nay, 5.12.2023, trong khuôn khổ sự kiện AI day 2023 tổ chức tại TP.HCM, TS. Bùi Hưng Hải, tổng giám đốc VinAI (trực thuộc Vingroup) đã giới thiệu về ứng dụng PhởGPT – phiên bản chatGPT bằng tiếng Việt dành cho người Việt.

VinAI
VinAI giới thiệu ứng dụng PhởGPT tại sự kiện AI day 2023. Hình: Chi

TS. Hải chia sẻ: “Từ nhận thức về những hạn chế của các mô hình tiếng Việt đã có, các thử nghiệm thực tế chưa đạt được hiệu suất tối ưu, gây khó khăn trong việc ứng dụng cho các mục đích thực tế, việc thiếu một bộ mã nguồn mở nền tảng cho mô hình tiếng Việt do người Việt làm chủ sẽ làm giảm khả năng sáng tạo, cũng như những nghi ngại về tính bảo mật khi phải sử dụng phần mềm của nhà cung cấp… nên VinAI đã nghiên cứu để hôm nay chính thức công bố ứng dụng PhởGPT”.

Nhiệm vụ đặt ra đối với cộng động AI nói chung, cộng đồng ngôn ngữ tự nhiên (NLP) nói riêng là xây dựng một mô hình mạnh mẽ hơn, có khả năng xử lý ngôn ngữ Việt với độ chính xác và hiệu suất cao…, PhởGPT ra đời. “PhởGPT là phiên bản ChatGPT bằng tiếng Việt cho người Việt sử dụng”, TS. Hải nói.

VinAI
Ứng dụng PhởGPT sử dụng nguồn dữ liệu lớn – 7.5 tỷ parameters. Hình: Chi

PhởGPT là mô hình ngôn ngữ dữ liệu lớn có 7.5 tỷ tham số, được xây dựng trên nền tảng giải mã Transformer. Mô hình này được huấn luyện từ đầu, sử dụng những kỹ thuật tiên tiến hiện nay như cơ chế tập trung chớp nhoáng (flash attention), ngoại suy độ dài ngữ cảnh AliBi… Những kỹ thuật này không chỉ giúp PhởGPT hiểu sâu hơn về ngữ cảnh mà còn làm tăng khả năng đối thoại và tương tác tự nhiên. Điều này sẽ giúp PhởGPT trở thành công cụ đa nhiệm và linh hoạt, có khả năng đáp ứng đa dạng các nhu cầu ngôn ngữ của người sử dụng.

Theo TS. Hải, bên cạnh ưu điểm là mô hình ngôn ngữ chuyên dụng cho tiếng Việt, sự khác biệt rất lớn của PhởGPT so với ChatGPT nằm ở chỗ PhởGPT là mã nguồn mở (open-source) thay vì là phần mềm riêng như ChatGPT của OpenAI.

Việc VinAI công khai mã nguồn của PhởGPT sẽ tạo ra môi trường, cộng đồng người dùng có thể phát triển các ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng đòi hỏi sự bảo mật cao mà không phụ thuộc vào nguồn từ các phần mềm sở hữu riêng.

VinAI
TS. Hải demo đoạn hội thoại ứng dụng PhởGPT. Hình: Chi

Nhóm chuyên gia của VinAI tự tin, nghiên cứu và phát triển, công bố PhởGPT “sẽ đặt những nền móng đầu tiên cho sự phát triển các mô hình ngôn ngữ tiếng Việt, cơ sở để phát triển các ứng dụng thực tế, phù hợp với chiến lược phát triển AI đến năm 2030 của Chính phủ”.

Trong tương lai, VinAI có kế hoạch nghiên cứu và phát triển các gói giải pháp hỗ trợ chuyên sâu của ứng dụng PhởGPT cho các lĩnh vực như y tế, giáo dục… bằng tiếng Việt ứng dụng dành cho cộng đồng người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Mỹ Thạch

Có thể bạn quan tâm: