OpenAI đối mặt với nhiều trở ngại từ khác biệt chính trị và văn hóa ở mỗi quốc gia

Đó là nhận định của Sam Altman, giám đốc điều hành của OpenAI trong phiên trò chuyện trực tuyến độc quyền với TS. Bùi Hải Hưng, giám đốc điều hành của VinAI tại sự kiện AI day 2023 vừa được tổ chức trong 2 ngày 5&6.12.2023 tại TP.HCM.

AI day 2023
Phiên trò chuyện trực tuyến độc quyền giữa TS. Bùi Hải Hưng, giám đốc điều hành của VinAI và Sam Altman, giám đốc điều hành của OpenAI tại sự kiện AI day 2023. Hình: Chi

Trong những chủ đề khác nhau của phiên đối thoại trực tuyến giữa Sam Altman và TS. Hưng: cơ hội và thách thức đang diễn ra tại OpenAI khi mở rộng quy mô toàn cầu, tầm quan trọng của tính an toàn trong lĩnh vực AI, hợp tác và cung cấp các công nghệ mã nguồn mở của OpenAI, suy nghĩ của Altman khi làm việc với các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam…, Sam Altman có nhận xét: “OpenAI đang đối mặt với nhiều trở ngại đến từ khác biệt của chính trị và văn hóa ở mỗi quốc gia”. Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành OpenAI không giải thích chi tiết nhận định trên, làm nhiều người nghe hoang mang. Theo góc nhìn riêng của Di Động Việt Nam, có phải chăng, những kết quả và tiện ích của ứng dụng ChatGPT của OpenAI đã không làm nhiều người sử dụng hài lòng?

AI day 2023
TS Hưng và Sam Altman. Hình: Chi

Khi TS. Hưng hỏi về những thay đổi tương lai của OpenAI, Sam Altman thừa nhận sự phức tạp trong cơ cấu hiện thời và còn nhiều những thách thức phải đối mặt trong thời gian sắp tới, nhưng không đi sâu vào chi tiết. Ông bày tỏ tình yêu và đam mê với OpenAI. Với phương châm “OpenAI sẽ không là gì nếu thiếu con người đang làm việc tại đây”, Sam Altman không cho rằng đây chỉ là khẩu hiệu suông và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các cộng sự đồng hành cùng ông trong thời gian qua.

Altman hy vọng các sản phẩm, tính năng mới của OpenAI sẽ ra mắt trong năm 2024. Mặc dù không đề cập sâu vào dự án tin đồn với tên “Q”, nhưng ông đã nói kỹ về chủ đề an ninh, an toàn trong lĩnh vực AI, nhận xét về các diễn giải khác nhau về AI tổng hợp (Artificial General Intelligence – AGI) cũng như tiềm năng của dạng trí tuệ nhân tạo mới này. 

AI day 2023
TS Hưng hỏi, Sam Altman trả lời. Hình: Chi

Về vai trò của OpenAI trong phát triển mô hình mã nguồn mở, Altman khẳng định: “OpenAI nghiêm túc hỗ trợ các dự án mã nguồn mở”. Liên quan đến vấn đề mở rộng tầm ảnh hưởng của OpenAI tại Việt Nam, ông bày tỏ: “Muốn thành kỳ lân công nghệ cần có sự kiên nhẫn. Tôi nhìn thấy tài năng của Việt Nam trong lĩnh vực AI của các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, công ty start-up Việt Nam. Tôi sẵn sàng giúp đỡ các bạn”.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: