Trung tâm dữ liệu – mô hình kinh doanh mới của MobiFone

MobiFone đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực xây dựng trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây. Đó là chiến lược kinh doanh mới của nhà mạng MobiFone.

MobiFone
MobiFone đầu tư data center tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Hình: H.My

Sự tăng trưởng về lưu lượng dữ liệu khổng lồ kéo theo xu thế phát triển các dịch vụ đám mây và công nghệ IoT, tốc độ doanh nghiệp Việt Nam thuê dịch vụ data cho mục đích lưu trữ, quản lý và xử lý thông tin để cạnh tranh được trên môi trường kỹ thuật số ngày càng tăng.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 30 trung tâm dữ liệu, chủ yếu do các công ty nước ngoài nắm giữ, chiếm khoảng 70-80% thị phần. Trong vài năm trở lại đây, các công ty Việt Nam bắt đầu đầu tư vào việc xây dựng trung tâm dữ liệu, trong đó có MobiFone.

MobiFone
Nhiều dịch vụ số của MobiFone chạy “ngon lành” vì có đường truyền mạnh và thông suốt. Hình: My

Với tầm nhìn “Sáng tạo tương lai số”, MobiFone đã chuyển hướng với mục tiêu trở thành doanh nghiệp công nghệ số có hạ tầng số mạnh, thể hiện là nhà cung cấp hạ tầng và các giải pháp công nghệ “thời đại mới”: IoT, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn… MobiFone đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành tập đoàn công nghệ mạnh của Việt Nam với hệ sinh thái công nghệ số.

Để thực hiện mục tiêu trên, MobiFone đã và đang tiến hành xây dựng, chuyển đổi các mô hình, kiến trúc công nghệ, tham gia xây dựng 15 nền tảng chuyển đổi số quốc gia do MobiFone làm chủ như nền tảng điện toán đám mây doanh nghiệp, nền tảng dạy học trực tuyến, nền tảng phát thanh số, nền tảng định danh người dân… và phát triển mô hình trung tâm dữ liệu được xác định là nhiệm vụ ưu tiên.

Hiện tại, MobiFone đã có 4 trung tâm dữ liệu tại các thành phố lớn của Việt Nam: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Đồng Nai. Tất cả các trung tâm dữ liệu của MobiFone đều có khả năng nâng cấp, mở rộng theo yêu cầu kinh doanh thực tế. Ngoài kết nối tới VINIX, các trung tâm dữ liệu của MobiFon đã kết nối với các nhà cung cấp lớn khác trong nước và quốc tế như Google, Facebook, Akamai, Amazon, Tiktok… MobiFone hướng đến phát triển các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế.

MobiFone
1 trong 4 trung tâm dữ liệu của MobiFone hiện nay. Hình: H.My

Tháng 4.2023, MobiFone đầu tư dự án trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc (Hà Nội) với quy mô lên đến 1.000 tủ rack, đáp ứng tiêu chuẩn tier III. Ngoài việc phục vụ cho nhu cầu hoạt động nội bộ, các trung tâm dữ liệu của MobiFone được đầu tư có thêm mục đích phục vụ những lĩnh vực kinh doanh mới như IoT, giáo dục số, nội dung số, bảo mật số…, đặc biệt là kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây. Hiện tại, MobiFone đang triển khai cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với sản phẩm mobiCloud.

Với lợi thế về nguồn lực và cơ sở hạ tầng cùng kinh nghiệm đã có, MobiFone đặt mục tiêu sẽ có thêm 7 trung tâm dữ liệu vào năm 2025 và mở rộng quy mô của các trung tâm dữ liệu hiện có. MobiFone đã ưu tiên phát triển trung tâm dữ liệu trở thành mô hình dịch vụ mới trọng tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu doanh thu năm 2028 đạt hơn 150 triệu USD và tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2023 – 2028 là 97%.

Đại diện MobiFone chia sẻ: “Trong giai đoạn tới, MobiFone tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác và nhà đầu tư để xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu mới tầm cỡ khu vực và thế giới, bao gồm hợp tác phát triển các trung tâm dữ liệu và đường truyền dẫn quốc tế và hợp tác kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới”.

MobiFone
MobiFone tự tin về chất lượng các dịch vụ số đang cung cấp tại thị trường Việt Nam. Hình: A.T

Với những ưu thế về hạ tầng và nguồn lực, MobiFone là một trong những doanh nghiệp quan trọng đồng hành cùng Chính phủ và doanh nghiệp trong việc thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, hướng tới trở thành Digital hub khu vực và quốc tế.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: