Intel khai sáng thế hệ máy tính cá nhân mới

Đó là câu chuyện Intel tích hợp công nghệ AI vào bộ xử lý core ultra mới của hơn 230 mẫu PC đầu tiên trên toàn cầu.

Intel đã chính thức ra mắt các vi xử lý di động Intel core ultra với hiệu năng tính toán và xử lý đồ họa, sử dụng điện tích hợp công nghệ AI của 230 mẫu PC đầu tiên trên thế giới của những đối tác: Acer, Asus, Dell, Dynabook, Gigabyte, HP, Lenovo, LG, Microsoft, MSI và Samsung.

Intel core ultra
Lãnh đạo Intel nói về bộ vi xử lý mới core ultra được tích hợp AI. Hình: A.T

Bà Michelle Johnston Holthaus, phó chủ tịch điều hành kiêm tổng giám đốc nhóm máy tính phổ thông chia sẻ: “Intel core ultra AI đã xuất hiện trên các dòng máy PC. Đến năm 2028, những chiếc máy AI PC sẽ chiếm 80% thị trường PC với đối tác phần cứng và phần mềm lớn hơn”.

Theo Intel, AI PC đại diện cho thế hệ máy tính cá nhân mới đáp ứng những nhu cầu: nhanh, mạnh và thông minh. Với các bộ tăng tốc AI tại vi xử lý trung tâm (CPU), vi xử lý đồ họa (GPU) và vi xử lý thần kinh (NPU), Intel core ultra AI là bộ vi xử lý thông minh, nhanh và tiết kiệm điện năng nhất của Intel, tính đến thời điểm này.

Để thực hiện những tuyên bố trên, Intel đã khởi động chương trình AI PC Acceleration Program (chương trình tăng tốc AI PC). Trong đó, Intel làm việc với hơn 100 nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) để độc quyền tối ưu hóa 300 tính năng tăng tốc bằng AI cho các vi xử lý Intel core ultra.

Không chỉ trên PC, Intel core ultra AI đến “vùng biên đám mây” với khả năng hỗ trợ các ứng dụng đòi hỏi nhiều về xử lý hình ảnh, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở nhiều ngành như y tế, bán lẻ và sản xuất.

Intel core ultra
CPU của bộ vi xử lý Intel core ultra. Hình: Bình

Intel core ultra AI là vi xử lý đầu tiên được sản xuất trên tiến trình Intel 4, qua đó đánh dấu bước chuyển đổi lớn nhất của hãng về kiến trúc trong 40 năm trở lại. Với việc sử dụng công nghệ đóng gói foveros 3D, Intel liên kết các IP với các quy trình công nghệ mới để tối ưu hóa hiệu năng và tính năng: kiến trúc nhân hiệu năng cao mới (P-core) mang đến số chỉ thị trên mỗi chu kỳ (IPC) cao hơn; các nhân tiết kiệm điện năng (E-core) và nhân tiết kiệm điện năng siêu thấp (LP E-core) cung cấp hiệu năng đa luồng cao hơn.

Intel core ultra được tích hợp sẵn card đồ họa Intel Arc GPU 8 nhân Xe-core với khả năng xử lý hình ảnh dựa trên AI Xe super sampling (XeSS), hỗ trợ DX12 ultimate và hiệu năng xử lý hình ảnh cao hơn gấp đôi so với thế hệ trước. Card đồ họa này hỗ trợ các tính năng mới như tăng tốc xử lý dò tia bằng phần cứng, đổ bóng dạng lưới, mã hóa và giải mã AV1, chuẩn HDMI 2.1 và displayport 2.1.

Intel core ultra
Chuẩn mực của Intel. Hình: Bình

Intel AI boost là NPU mới nhất của Intel được thiết kế để xử lý những ứng dụng AI cao cấp ở mức điện năng thấp với thông số: 16 nhân (6 nhân P-core, 8 nhân E-core, 2 nhân LP E-core), 22 luồng và Intel thread director thế hệ mới, xung nhịp turbo lên đến 5.1GHz, bộ nhớ từ 64GB LP5/x lên đến 96GB DDR5, các tính năng không dây Wi-Fi 6E được tích hợp sẵn và hỗ trợ chuẩn Intel Wi-Fi7…

Minh Tú

Có thể bạn quan tâm: