FPT đã kiếm 1 tỷ USD nhờ xuất khẩu phần mềm!

Hôm nay, 22.12.2023, FPT chính thức công bố “đã kiếm 1 tỷ USD từ doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin tại thị trường nước ngoài”. Như vậy, FPT là doanh nghiệp công nghệ đầu tiên của Việt Nam kiếm 1 tỷ USD bằng xuất khẩu phần mềm.

FPT kiếm 1 tỷ USD
Lãnh đạo FPT Software hân hoan với việc kiếm được 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm. Hình: V.Anh

Ông Phạm Minh Tuấn, CEO FPT Software cho biết: “1 tỷ USD của dịch vụ CNTT thị trường nước ngoài đến từ 3 thị trường chính: Nhật Bản, châu Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương. Tính đến thời điểm hiện tại, các thị trường này đều tăng trên 30%. Trong đó, thị trường Nhật Bản tăng 54%… Về khách hàng, trong 1 tỷ USD, 21% đến từ khách hàng trong lĩnh vực phần mềm ô tô và sản xuất với mức tăng trên 30%, 11% đến từ tài chính ngân hàng, 11% đến từ năng lượng…”.

Những năm gần đây, dịch vụ công nghệ thông tin tại thị trường nước ngoài của FPT đã chuyển sang những công đoạn cao hơn trong chuỗi giá trị công nghệ với 50% đến từ dịch vụ chuyển đổi số, tập trung vào các công nghệ mới như cloud – chiếm 40% doanh thu dịch vụ chuyển đổi số, còn các công nghệ khác như AI, phân tích dữ liệu chiếm 12%…

FPT kiếm 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm
FPT giới thiệu những sản phẩm công nghệ mới tại sự kiện Techday 2023. Hình: V.Anh

Để kiếm được số tiền 1 tỷ USD, ban lãnh đạo FPT xác nhận: có sự góp sức của các đối tác là các công ty “liên doanh” hoặc mua lại. Trong năm 2023, FPT đã mua bán – sát nhập các công ty lớn tại nhiều quốc gia: Hoa Kỳ, Pháp…, như: Intertec International, Cardinal Peak, AOSIS, Landing AI… Những thương vụ này giúp FPT nâng cao năng lực công nghệ trong các mảng như SAP, dữ liệu, cloud, IoT, AI, phần mềm nhúng, các giải pháp thông minh; bổ sung nguồn nhân lực cấp cao, mở rộng tập khách hàng mới tại khu vực châu Mỹ và châu Âu. FPT hợp tác với nhiều tập đoàn công nghệ lớn: SAP, Microsoft, AWS, Salesforce, Adobe, gia nhập liên minh AI do IBM và Meta khởi xướng… FPT cũng đã thành lập công ty FPT Automotive với mục tiêu 1 tỷ USD vào năm 2030.

FPT kiếm 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm
Khách tham dự Techday 2023 tìm hiểu công nghệ mới của FPT. Hình: V.Anh

Về công nghệ, FPT đi sâu nghiên cứu các công nghệ mới, hình thành hệ sinh thái với hơn 200 dịch vụ, sản phẩm, giải pháp phục vụ cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong đó, nền tảng FPT.AI đã có hơn 200 triệu lượt người dùng mỗi tháng tại 15 quốc gia. Những nghiên cứu về học máy, nhận diện và xử lý dữ liệu hình ảnh của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ, Nhật Bản… Trong lĩnh vực chip bán dẫn, FPT đã có đơn hàng tổng cộng 70 triệu con.

Nguồn lực chất lượng cao của FPT đã gia tăng thông qua việc hình thành các trung tâm đào tạo nhân lực lớn tại Việt Nam, châu Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines… Riêng trong lĩnh vực AI, FPT đã đầu tư trung tâm nguồn lực tại Quy Nhơn với quy mô dự kiến 20.000 người.

FPT kiếm 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm
FPT Software tập hợp nhiều chuyên gia, nhân sự cao cấp đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Hình: V.Anh

Ban lãnh đạo FPT đã xác định: chip và AI là hướng đi trọng tâm, tìm kiếm hợp tác với những tập đoàn đứng đầu trong lĩnh vực chip và AI để tạo ra công nghệ cao, thúc đẩy công ty khởi nghiệp, thiết kế, phát triển các siêu máy tính… CEO FPT Software Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh: “Trong năm 2024, FPT Software sẽ có các thương vụ M&A với các công ty lớn trên thế giới để mở rộng mạng lưới hoạt động, nâng cao chất lượng cung ứng, năng lực để cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp lớn”.

Năm 2024, dự báo chi tiêu cho CNTT thế giới là 5.100 tỷ USD vào, tăng 8% so với năm 2023. Trong đó, chi tiêu cho dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm chiếm 51%, các khoản đầu tư vào lĩnh vực AI… Vậy FPT còn có những vùng đất mới để gia tăng doanh thu.

FPT kiếm 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm
FPT nói về công nghệ mới với các chuyên gia nước ngoài. Hình: V.Anh

FPT Software hiện có hơn 28.000 nhân lực đang cung ứng dịch vụ công nghệ tới hơn 1.000 khách hàng trên toàn cầu, trong đó có gần 100 công ty thuộc danh sách Fortune global 500 thuộc các lĩnh vực: hàng không, xe hơi, ngân hàng, tài chính và bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, công nghệ…

FPT kiếm được 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm.
Những sắc da tại FPT Software. Hình: V.Anh

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: