ViGPT – Sản phẩm “chatGPT” bằng tiếng Việt dành cho doanh nghiệp và cộng đồng hữu hạn

Tối qua, 27.12.2023, VinBigdata (trực thuộc tập đoàn Vingroup) chính thức công bố ứng dụng ViGPT, sản phẩm “chatGPT” bằng tiếng Việt do chính VinBigdata thiết kế và điều hành.

VinBigdata và ViGPT
VinBigdata với 2 phiên bản ViGPT doanh nghiệp và cộng đồng. Hình: Hoàng

ViGPT là công nghệ mở đường cho việc sắp sửa ra đời hệ sinh thái giải pháp tích hợp AI tạo sinh của VinBigdata với các ứng dụng: ViChat, ViVoice và trợ lý ảo ViVi dành cho các sản phẩm của Vingroup như xe điện VinFast, các khu dân cư của Vinhomes…

Ông Nguyễn Kim Anh, giám đốc sản phẩm của VinBigdata cho biết, ViGPT có 2 phiên bản, một phiên bản dành cho doanh nghiệp và một phiên bản dành cho cộng đồng. GS. Vũ Hà Văn, viện trưởng VinBigdata nói rõ hơn về phạm vi của “cộng đồng”: “Đó là những tổ chức phi lợi nhuận như trường học, đoàn thể xã hội… Khi sử dụng công cụ này, họ chỉ trả khoản phí về tài nguyên. Còn về cộng đồng như cách hiểu thông thường, VinBigdata chưa đủ sức để phục vụ vì chi phí hạ tầng quá khả năng của chúng tôi”. Còn với phiên bản ViGPT dành cho doanh nghiệp, theo ông Kim Anh, tùy theo quy mô của gói dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ trả thêm những khoản tiền có liên quan đến bản quyền, nền tảng AI VinBase 2.0…”.

VinBigdata và ViGPT
Phiên bản ViGPT cộng đồng có các lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, pháp luật… Hình: Khôi

Trước mắt, theo ông Kim Anh, ViGPT phiên bản cộng đồng khai thác thông tin chính thống vào các lĩnh vực như pháp luật, lịch sử, văn hóa, danh nhân, sức khỏe… GS Văn nói với giới truyền thông tại buổi giới thiệu ViGPT: “Trong các nhóm thông tin hiện nay trên internet, nhóm thông tin xã hội nói chung dễ bị biên tập, chỉnh sửa với những mục đích riêng. Với ViGPT, nhóm xử lý thông tin của VinBigdata dựa trên những thông tin chính thống để cung cấp dữ liệu cho công cụ trả lời cho người có nhu cầu tìm kiếm thông tin”. Qua thử nghiệm mức độ chính xác của công cụ ViGPT, Di Động Việt Nam thấy rằng: “ViGPT viết tiếng Việt khá chuẩn về ngữ pháp. Nhưng nội dung thông tin cung cấp, công cụ này cần được cập nhật nhiều hơn. Hay nói cách khác, phải chịu khó đọc nhiều hơn nhưng có chọn lọc, tinh chỉnh từ các nguồn cung cấp thông tin”.

VinBigdata và ViGPT
GS Vũ Hà Văn, viện trưởng VinBigdata chia sẻ nhiều thông tin về sản phẩm ViGPT. Hình: Khôi

Với phiên bản doanh nghiệp, ViGPT được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo VinBase 2.0 với 1,6 tỷ tham số và 600GB dữ liệu đã được tinh chỉnh từ nhiều nguồn dữ liệu cùng với những thao tác đã được VinBigdata thực hiện như: viết lại câu, đọc hiểu văn bản, trắc nghiệm… Ông Kim Anh nói: “ViGPT phiên bản doanh nghiệp sẽ góp phần thay đổi thói quen vận hành, tạo ra hiệu quả trong kinh doanh, tiếp thị, dịch vụ, quản trị rủi ro… cho doanh nghiệp. Trước mắt, doanh nghiệp nào có nhu cầu sử dụng ViGPT, VinBigdata sẽ “đo ni”. Trong tương lai, ViGPT sẽ được tích hợp vào nhiều lĩnh vực như vận tải, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm…”.

Dù thừa nhận còn nhiều điểm chưa ưng ý như độ chính xác của thông tin, chưa tích hợp nhiều lĩnh vực nhưng việc ViGPT xuất hiện, viện trưởng VinBigdata GS. Vũ Hà Văn tâm sự: “ViGPT đã đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam, cho phép chúng ta không chỉ xoá bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế mà còn nâng cao tính chính xác thông tin của Việt Nam với người Việt nói chung. Để ViGPT hấp dẫn, cần sự chung tay của cộng đồng trong thời gian dài”.

VinBigdata và ViGPT
Chuyên gia của VinBigdata giải thích với cộng đồng về ViGPT. Hình: Khôi

Trong buổi ra mắt ViGPT, VinBigdata đã giới thiệu hệ sinh thái đối tác toàn diện với sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu: về hạ tầng có Nvidia, AWS, Google cloud…; chiến lược có MK Vision, Advantech, Pavana, AVNET… ViGPT còn có các đối tác nội dung như: Dân Trí, VnExpress, GeneStory, Aviation Stack, Openweather, Moveek… cùng các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vingroup, các tổ chức khu vực hành chính công, cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: