Khó thì khó nhưng vẫn có tiền tháng…13!

2023 là năm “đại hạn” của nhóm nhà bán lẻ hàng kỹ thuật số tại thị trường Việt Nam: điện thoại di động, laptop, phụ kiện… Nhưng nhiều nhà bán lẻ vẫn tuyên bố “dù khó nhưng vẫn có tiền tháng… 13 cho các em vui”. Mức tiền tháng 13 hay quen gọi là lương tháng 13 thường là mức lương cơ bản hằng tháng của nhân viên.

Tiền thưởng tháng 13
Ông Tuấn, chủ chuỗi Minh Tuấn Mobile trao tiền tháng 13 cho nhân viên cửa hàng 43 Trần Quang Khải (Q.1) vào chiều ngày 10.1.2024. Ảnh: An

Sáng ngày 10.1.2024, ông Nguyễn Minh Tuấn, giám đốc Minh Tuấn Mobile và các trợ lý bắt đầu hành trình trực tiếp phát tiền tháng 13 của năm 2023 cho gần 300 nhân viên của chuỗi bán lẻ này tại những cửa hàng khu vực Sài Gòn. Buổi trưa, gặp ông Tuấn tại 43 Trần Quang Khải (Q.1), văn phòng của Minh Tuấn Mobile, và vội chén cơm, ông Tuấn nói: “Tiếp tục phát tiền tháng 13 cho các em. Thay vì chuyển qua số tài khoản như thông lệ, với tháng 13, tôi và ban giám đốc trực tiếp trao cho nhân viên”. Ông Tuấn chia sẻ: “Năm 2023 là năm khó khăn của nhóm bán lẻ điện máy nhưng ráng thu vén để nhân viên có được tiền tháng 13. Như là phần thưởng khích lệ nhân viên đã cố gắng trong năm qua”. Ông Tuấn cho biết, riêng số tiền chi cho tiền tháng 13 của cả hệ thống Minh Tuấn Mobile trên 2 tỷ đồng từ nguồn tiền của ông!

Các hệ thống bán lẻ khác rục rịch tính toán mức tiền tháng 13 cho nhân viên. Tối hôm qua, ghé lại mua hàng ở FPT Shop trên đường Lê Văn Thọ (Gò Vấp), một nhân viên trẻ ở đây cho biết “rất mong có thêm tiền tháng 13 để lo tết cho gia đình ở quê nhưng tình hình buôn bán như thế này không rõ có tháng 13 hay không”. Bà Nguyễn Bạch Điệp, chủ tịch hội đồng quản trị của FPT Retail tiết lộ: “Năm 2023, FPT Shop buôn bán khó khăn nhưng vẫn quyết định có tiền tháng 13. Hiện ban tài chính tập đoàn FPT đang duyệt mức tiền tháng 13 cho nhân viên của hệ thống bán lẻ này. Nhưng chưa rõ số tiền từng người là bao nhiêu”.

Tiền thưởng tháng 13
Nhân viên FPT Shop vừa làm vừa ngóng tiền thưởng tháng 13. Hình: An

Với Thế giới Di động, tổng giám đốc Đoàn Văn Hiểu Em từ chối trả lời về chuyện “có hay không” tiền tháng 13 mà chỉ nói rằng “khi nào có thông tin này, sẽ báo cho nhiều người cùng biết”!

Ông Nguyễn Ngọc Đạt, giám đốc điều hành Di Động Việt xác nhận “có tiền tháng 13 và kèm theo gói hàng tết đặc sản cho nhân viên ăn tết”. Nhưng ông Đạt từ chối cung cấp thông tin mức bình quân của tiền tháng 13 năm nay tại Di Động Việt là bao nhiêu!

Người lao động đều biết rằng, tiền tháng 13 là lợi nhuận của công ty được trích ra để thưởng cho người lao động. Trong trường hợp lỗ hoặc hòa vốn, lãnh đạo công ty, tổ chức sẽ không có thưởng tháng 13 (theo luật), mà thay vào đó chỉ là tiền “mừng tuổi” tùy theo lòng hảo tâm của những ông bà chủ, hoặc là không có xu nào hoặc chỉ dành cho bộ phận nào đó! Người viết đã nhiều năm sém bị xù khoản tiền tháng 13 hoặc là nhận không đầy đủ vì khoản tiền đó chỉ cấp cho vài bộ phận thuộc khối văn phòng. Chỉ đến khi chất vấn bà chủ, mới được nhận tiền tháng 13 với lời xin lỗi “tính lộn, tưởng rằng lỗ” hoặc là có năm được nhận tiền thưởng bằng 50% mức lương cơ bản, phần còn lại, khi nào “tái cấu trúc bộ máy hoàn tất” sẽ phát. Nhưng lời nói… gió bay!

Tiền tháng 13
Với những chuỗi lớn như Thế giới Di động, FPT Shop…, nếu không có lời sẽ khó có tiền tháng 13! Hình: An

Có thể ông Tuấn của Minh Tuấn Mobile, ông Đạt của Di Động Việt lấy tiền nhà tặng tiền tháng 13 cho nhân viên để mưu nhiều sự trong tương lai. Còn những công ty đại chúng như Thế giới Di động, FPT Shop…, muốn chi tiền tháng 13 đúng như tên gọi, buôn bán phải có lời! Nếu lấy tiền riêng, gọi là “lì xì” hay “mừng tuổi” với giá trị tinh thần là chính, còn số tuyệt đối, chỉ cần vài trăm ngàn đồng số tiền đó cũng lên tới hàng chục tỷ đồng! Chưa từng nghe bao giờ…

Thịnh An

Có thể bạn quan tâm: