Từ 1.3.2024, điện thoại di động 2G không hợp chuẩn sẽ không được nhập mạng!

“Kể từ ngày 1.3.2024, doanh nghiệp viễn thông không được phép nhập mạng mới các dòng máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G mà không thuộc danh sách các máy điện thoại di động 2G đã được chứng nhận hợp quy do cục Viễn thông công bố”.

Đó là thông báo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông xoay quanh vụ cắt sóng 2G vào tháng 9.2024.

Cắt sóng 2G
Nhiều nhà mạng đã lắp đặt trạm phát sóng 4G cho vùng sâu vùng xa! Trong hình: Viettel lắp đặt trạm phát sóng 4G tại nhiều vùng quê. Hình: A.T

Đây là động thái mới nhất thực hiện chủ trương dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số đã được Chính phủ ban hành trong thời gian qua. Bộ còn có yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông “có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động tới khách hàng của mình, đồng thời công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng”. Trong thông báo trên, bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn “người dân có thắc mắc và khiếu nại về máy điện thoại 2G không được kết nối mạng cần gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông để được hướng dẫn”.

Trước khi có thông báo chính thức của bộ Thông tin và Truyền thông về việc ngăn chặn các máy điện thoại 2G không hợp chuẩn nhập mạng mới, nhiều nhà mạng đã gởi thông tin đến khách hàng về việc sẽ cắt sóng 2G vào tháng 9.2024, tắt sóng 2G và 3G ở những khu vực có nhu cầu thấp… Như nhà mạng Viettel đã thông báo đến các khách hàng kiểm tra SIM và dòng điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để thực hiện chuyển đổi sang SIM và thiết bị đầu cuối tương thích với mạng 4G.

Viettel
Nhà mạng Viettel khuyến khích khách hàng đổi SIM và máy 2G lên SIM và máy 4G. Hình: T.Thanh

Được biết, Viettel đã ra mắt nhiều dòng máy feature phone (điện thoại cơ bản) và smartphone 4G giá rẻ đi kèm với chính sách ưu đãi. Cụ thể, Viettel Telecom sẽ trợ giá tới 50% một số dòng máy 4G giá rẻ có tính năng nghe gọi (chỉ còn từ 290.000 đồng/máy). Đối với khách hàng chuyển đổi lên 4G và sử dụng điện thoại smartphone sẽ được tặng 28GB data tốc độ cao và miễn phí data khi xem ứng dụng TV360.

Để chuẩn bị cho kế hoạch tắt sóng 2G vào tháng 9 tới, Viettel đã phủ sóng 4G rộng khắp đến tất cả những vùng nông thôn, miền núi. Ông Nguyễn Trọng Tính, phó tổng giám đốc Viettel Telecom chia sẻ: “Tắt sóng 2G là chủ trương phù hợp với xu thế, là bước ngoặt quan trọng trong phát triển hạ tầng viễn thông tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân đang sống ở vùng sâu, vùng xa”.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: