Nvidia “ghé” FPT tính chuyện phát triển hệ sinh thái AI cho toàn cầu

Hôm qua, 23.4.2024, FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với Nvidia thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), cung cấp dịch vụ, giải pháp cho khách hàng toàn cầu.

FPT hợp tác với Nvidia
FPT chính thức ký kết hợp tác với Nvidia. Hình: V.Anh

Theo biên bản ghi nhớ, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI factory) để cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI. Nhà máy sẽ có các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới nhất của Nvidia, bao gồm bộ ứng dụng khung công nghệ phát triển Nvidia AI enterprise và chip đồ họa GPU H100 tensor core.

Ông Nguyễn Văn Khoa, tổng giám đốc FPT cho biết, AI factory sẽ cung cấp dịch vụ đám mây GPU giúp khách hàng doanh nghiệp của FPT trên toàn cầu tiếp cận với nguồn lực cốt lõi nhất nâng cao năng lực nghiên cứu, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng AI, đặc biệt là AI tạo sinh. “Đồng thời, AI factory sẽ giúp FPT tăng tốc xây dựng, phát triển các nền tảng, ứng dụng AI có giá trị cao hơn cho khách hàng mọi ngành nghề. Hai bên mở rộng dự án nghiên cứu AI với mô hình AI labs”, ông Khoa nói thêm.

FPT hợp tác với Nvidia
Ngày 23.4.2024, cột mốc khởi đầu cho mối hợp tác FPT và Nvidia. Hình: V.Anh

Là một trong những đối tác SDP (service delivery partner) trong mạng lưới đối tác của Nvidia, FPT đặt mục tiêu trở thành “global systems integrator”: cung cấp phần mềm, phần cứng, dịch vụ điện toán đám mây và đặc biệt là các giải pháp generative AI cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực: công nghệ xe hơi, sản xuất – chế tạo, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm…

FPT sẽ đưa nội dung đào tạo của Nvidia vào mô hình đại học và trung học phổ thông để phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu có ít nhất 30.000 sinh viên và học sinh được tiếp cận chương trình trong vòng 5 năm.

FPT và Nvidia còn hợp tác thúc đẩy phát triển cộng đồng thể thao điện tử và sáng tạo nội dung số trên nền tảng đám mây thông qua nền tảng cloud gaming tại Việt Nam. FPT sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ GeForce Now của Nvidia. 

FPT hợp tác với Nvidia
Keith Strier, phó chủ tịch sáng kiến AI toàn cầu của Nvidia (thứ 3, từ trái qua) thăm FPT Smart Cloud. Hình: V.Anh

Vạn Lâm

Có thể bạn quan tâm: