Nvidia “sẵn sàng làm đối tác” với CMC!

Pchủ tịch tập đoàn Nvidia Keith Strier đã nói như vậy tại sự kiện CMC và lãnh đạo TP.HCM có cuộc gặp Nvidia vào cuối tháng 4 qua tại tổ hợp không gian sáng tạo CMC TP.HCM.

Lãnh đạo Nvidia thăm data center Tân Thuận của CMC tại Q.7 (TP.HCM). Ảnh: Bùi An

Phó chủ tịch tập đoàn Nvidia Keith Strier đánh giá cao tầm nhìn và chiến lược của CMC trong việc tận dụng công nghệ AI để phát triển cùng thế giới và bày tỏ “sẵn sàng làm đối tác” với CMC. “Nvidia không đặt nặng vấn đề kinh doanh mà là hợp tác phát triển nên sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có CMC với mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số”, ông Keith Strier nói.

Tiếp lời lãnh đạo Nvidia, chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính khẳng định thế mạnh về hạ tầng data center, cloud của CMC sẽ “chắp cánh cho sức mạnh hợp lực hợp tác giữa Nvidia và CMC”. Hiện nay, data center Tân Thuận của CMC được thiết kế tuân thủ theo các tiêu chuẩn cao nhất cho trung tâm dữ liệu hiện đại: chứng chỉ Uptime Tier III về xây dựng, có đánh giá bảo mật và phòng chống rủi ro tiêu chuẩn TVRA, đáp ứng các bài toán hạ tầng số cho các AI factory; hợp tác chuyển giao công nghệ và phát triển công nghệ AI tại Việt Nam; năng lực hợp tác và là đối tác toàn diện của Nvidia cung cấp hạ tầng số cho mô hình AI factory, cloud partner, service delivery partner của Nvidia cho thị trường trong nước và quốc tế. Sau gần 7 năm phát triển, dịch vụ cloud của CMC chiếm hơn 25% thị phần tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM, Nvidia…, lãnh đạo CMC nhấn mạnh thông tin: đầu năm 2024, CMC đã công bố kế hoạch đầu tư 1.000 GPU Nvidia GH 200 trị giá 250 triệu USD giai đoạn 2024-2025 để phát triển các ứng dụng và giải pháp ở 6 lĩnh vực chính: thiết kế chip, AI (trí tuệ nhân tạo), dữ liệu lớn, dữ liệu mạng xã hội, internet vạn vật (IoT) – thiết bị thông minh – xử lý ảnh và công nghệ chuỗi khối/ an toàn thông tin.

CMC và Nvidia
CMC và đại diện TP.HCM trao đổi với Nvidia (phải). Hình: Bùi An

Từ kinh nghiệm và tiềm lực trong lĩnh vực CNTT- viễn thông, tại cuộc gặp này, CMC đặt mục tiêu hợp tác chiến lược toàn diện với Nvidia để xây dựng TP.HCM là trung tâm AI của cả nước, trong đó tập trung vào phát triển nguồn nhân lực CNTT AI, ứng dụng công nghệ AI cho các mục tiêu, tạo ra các giá trị mới…

Lãnh đạo TP.HCM cam kết tạo ra môi trường làm việc và điều kiện tốt nhất để Nvidia và CMC tạo ra các giá trị cho các. Tại buổi gặp trên, ông Hoàng Anh Tuấn, tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Hoa Kỳ) cam kết sẽ thông qua kênh ngoại giao sớm gỡ bỏ các điều kiện nhập khẩu thiết bị công nghệ cao, hỗ trợ các chương trình hợp tác chiến lược giữa Nvidia và các doanh nghiệp Việt Nam trong đó có CMC.

Nvidia và CMC
Lãnh đạo Nvidia, CMC, TP.HCM nghe chuyên gia công nghệ giới thiệu về những thế mạnh của CMC. Ảnh: Bùi An

Ngoài cơ sở hạ tầng đã có, sắp tới, CMC sẽ đầu tư mở rộng AI DC tại khu công nghệ cao TP.HCM với quy mô 40MW, cam kết cùng Nvidia xây dựng cộng đồng AI gồm: nghiên cứu, startup, phát triển nguồn nhân lực AI chuyển đổi 1 triệu lập trình viên, trong đó TP.HCM chiếm hơn 65% có khả năng ứng dụng AI tạo ra các giá trị mới. Để thực hiện cam kết trên, theo ông Chính, đại học CMC xác định những yếu tố: đội ngũ giảng viên, hệ thống trang thiết bị, phương thức đào tạo hiện đại với giáo trình phù hợp với các phòng thí nghiệm công nghệ AI, chip bán dẫn… để thu hút sinh viên giỏi tham gia trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu AI, big data, blockchain… với quy mô tuyển sinh từ 15.000 – 20.000 sinh viên vào năm 2033, trong đó 50% là ngành công nghệ thông tin và sẽ đưa chương trình đào tạo của Nvidia vào giảng dạy tại các bộ môn AI, thiết kế vi mạch (IC design)…

Trọng Hiền

Có thể bạn quan tâm: