Biết AI sẽ dễ kiếm việc hơn

Đó là chủ đề chính của hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” do Google cùng với báo Tuổi Trẻ vừa tổ chức cuối tuần qua tại nhà thiếu nhi TP.HCM.

Google
Hàng ngàn học sinh, sinh viên, chuyên gia tham dự sự kiện “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp”. Hình: Lâm

Tại hội thảo này, các chuyên gia đến từ Google và các tổ chức, trường học của Việt Nam đã chia sẻ, cung cấp những góc nhìn và hiểu biết về vai trò của AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ ảnh hưởng và định hình nghề nghiệp tương lai; cung cấp các khóa thực hành cấp tốc về việc ứng dụng bộ kỹ năng AI. Cũng tại sự kiện này, Google giới thiệu các khóa học miễn phí có sẵn dành cho thanh thiếu niên và ra mắt 5 khóa đào tạo mới Google AI essentials thuộc chương trình Google career certificate.

Marc Woo, giám đốc điều hành Google Châu Á Thái Bình Dương, phụ trách Việt Nam cho biết: “Nghiên cứu mới nhất về tiềm năng kinh tế của AI toàn cầu ước tính tạo ra giá trị tương đương từ 2.600 tỷ USD đến 4.400 tỷ USD/ năm. Google đang nỗ lực xây dựng cách tiếp cận có trách nhiệm với AI bằng cách giúp người dùng và xã hội hiểu về AI, lợi ích và xây dựng khả năng tiếp cận bình đẳng về các cơ hội đào tạo về AI. AI không chỉ thay đổi cách doanh nghiệp vận hành mà còn thay đổi cách định hình công việc. Ở châu Á – Thái Bình Dương, AI cùng với điện toán đám mây và an ninh mạng là những kỹ năng số lợi thế hàng đầu của lực lượng lao động khi đi tìm việc. Chúng tôi tin rằng trang bị AI là bước đầu tiên rất quan trọng”.

Google
Các chuyên gia chia sẻ về vai trò của AI hiện nay. Hình: Lâm

Theo Marc Woo, Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán công nghệ và tự động hóa bao gồm cả AI sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới vào năm 2025. “Tuy nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng AI ngày càng tăng, nhưng chỉ 50% người lao động được tiếp cận với các cơ hội đào tạo AI đầy đủ. Việc ra mắt các khóa học Google AI essentials là một trong nhiều sáng kiến tác động tích cực mà Google mong muốn kiến tạo cho Việt Nam”, bà Hà Lâm Tú Quỳnh, giám đốc quan hệ công chúng và truyền thông, phụ trách Việt Nam của Google châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ. Tại hội thảo, bà Quỳnh đã nói rõ hơn về 5 khóa đào tạo mới Google AI essentials thuộc chương trình Google career certificate tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo, bà Đào Thu Phương – CEO của Vieclam24h cho biết: “Nền tảng Vieclam24h.vn bắt đầu ứng dụng Google AI từ đầu năm nay đã tối ưu hiệu suất cho hơn 40.000 nhà tuyển dụng, cung cấp tính năng tìm kiếm công việc phù hợp theo nhu cầu của hơn 2 triệu lượt người tìm việc đăng nhập Vieclam24h.vn/ tháng”.

Theo TS. Lê Văn Quốc Anh, trưởng khoa Công nghệ thông tin của ĐH Giao thông vận tải TP.HCM nhận định: “AI đang phát triển với tốc độ nhanh, sẽ trở nên phổ biến, gắn kết và tác động đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Từ năm 2022, trường đã mở thêm các chuyên ngành mới liên quan đến khoa học dữ liệu và AI với mục tiêu đào tạo chuyên sâu để bổ sung nguồn nhân lực”.

Google
Ứng dụng Gemini có nhiều công cụ hỗ trợ người dùng hiện nay. Hình: Lâm

Lâm Vạn

Có thể bạn quan tâm: