FPT “tầm sư học đạo”: mời “Bill Gates của Ấn Độ” truyền cảm hứng!

Danh xưng “Bill Gates của Ấn Độ” chính là ngài Narayana Murthy, nhà sáng lập Infosys đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 19 – 23.5.2024. Vị tỷ phú người Ấn đã có buổi nói chuyện riêng với người FPT và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam vào chiều hôm qua, 20.5 tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

FPT và Infosys
Ngài Narayana Murthy, nhà sáng lập Infosys (trái) và “MC” Trương Gia Bình, chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FPT tại buổi nói chuyện chiều qua. Hình: V.Anh

Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FPT Trương Gia Bình là “MC”, còn Narayana Murthy là diễn giả chia sẻ những kinh nghiệm trong quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, kinh doanh… tạo dựng Infosys trở thành tập đoàn số 1 của ngành CNTT Ấn Độ; thảo luận về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới cũng như những cơ hội cho ngành CNTT Việt Nam.

Câu chuyện của Infosys

FPT và Infosys
Ngài Narayana Murthy, nhà sáng lập Infosys nói chuyện với người FPT và cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Hình: V.Anh

Với 250 USD khởi nghiệp, sau hơn 4 thập niên, Narayana Murthy đã đưa Infosys trở thành tập đoàn số 1 của ngành CNTT Ấn Độ, top 3 về dịch vụ CNTT thế giới. Năm 1999, Infosys là công ty đầu tiên của Ấn Độ được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Hoa Kỳ). Năm 2023, Infosys đạt doanh thu trên 18 tỷ USD, hiện có 320.00 nhân viên, có mặt tại 50 quốc gia trên toàn cầu và giá trị thị trường đạt trên 70 tỷ USD. Narayana Murthy và Infosys đã có những đóng góp quan trọng đưa Ấn Độ thành “cường quốc CNTT thế giới”. Hiện tại, Ấn Độ là quốc gia quan trọng trong việc cung cấp nguồn lực cho nghiên cứu và phát triển kỹ thuật toàn cầu. Theo nghiên cứu mới đây của hiệp hội phần mềm Ấn Độ (Nasscom) và Boston consulting group, “Ấn Độ sẽ là quốc gia đi đầu trong thị trường nghiên cứu và phát triển kỹ thuật toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực phần mềm, công nghệ xe hơi, chip bán dẫn với 22% thị phần vào năm 2030”.

Thành tựu lớn nhất của ngài Narayana Murthy là tiên phong hình thành mô hình “cung cấp dịch vụ CNTT toàn cầu”, cho phép các công ty thực hiện công việc ở những địa điểm có nguồn nhân lực tốt nhất, có ý nghĩa kinh tế nhất và rủi ro thấp nhất. Mô hình này đã tạo ra “cuộc cách mạng” ngành dịch vụ CNTT toàn cầu trong tối ưu cấu trúc, nguồn lực, phân phối công việc, nâng cao tốc độ và chất lượng dịch vụ.

FPT và Infosys
Nhà sáng lập Infosys nói chuyện với bà Chu Thanh Hà, chủ tịch FPT Software. Hình: V.Anh

Những chia sẻ chân tình

Từ kinh nghiệm thực tiễn của Infosys, trong buổi nói chuyện với cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam chiều qua, ngài Narayana Murthy chia sẻ: “Để thành công, doanh nghiệp cần có 3 yếu tố: bán hàng, kiểm soát tài chính và nhân lực. Nếu không bán được hàng, công ty sẽ không có doanh thu, nghĩa là công ty không thể hoạt động. Khi có doanh thu, phải kiểm soát chi phí. Hãy chi ít hơn số tiền làm ra. Để đảm bảo hoạt động của tất cả các bộ phận trong công ty, cần có đội ngũ nhân sự giỏi và tốt”. Trong 3 yếu tố trên, theo ngài Narayana Murthy, “quan trọng nhất là tạo ra việc làm”. Ông tin rằng, khi tạo ra nhiều việc làm, doanh số và lợi nhuận sẽ tự đến.

Ngài Narayana Murthy đánh giá “Việt Nam là điểm đến công nghệ toàn cầu” với những doanh nghiệp có nhiều khát vọng như FPT. “Sau 24 năm, FPT đã đạt 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2023 nên tôi tin rằng FPT chạm cột mốc 2 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài sẽ nhanh hơn rất nhiều”, ngài Narayana Murthy tiên đoán.

“MC” Trương Gia Bình tâm sự: “Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT. 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách trở thành doanh nghiệp phần mềm vững mạnh. Chính ngài Narayana Murthy đã truyền cảm hứng khi nói rằng: Việt Nam là quốc gia có thể phát triển phần mềm cho thế giới”.

Năm 1998, FPT quyết định “xuất khẩu phần mềm”, đã “cầm cờ” tập hợp các công ty phần mềm trong nước cùng làm. Lúc ấy, Ấn Độ có doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT gấp 200 lần Việt Nam. Sau 25 năm, Việt Nam đã thu hẹp khoảng cách ấy còn hơn 10 lần.

FPT và Infosys
Ngài Narayana Murthy cùng lãnh đạo Infosys và ban giám hiệu ĐH FPT chụp hình với biểu tượng trống đồng Việt Nam đặt tại ĐH FPT. Hình: V.Anh

Nói với nhà sáng lập Infosys, chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình cho biết, “FPT đang làm như vậy, đang hướng tới việc tạo ra nhiều việc làm hơn để thay đổi cuộc sống của giới trẻ và hướng tới cột mốc 1 triệu nhân viên vào năm 2035”. Sau 25 năm, ngoài cột mốc 1 tỷ USD từ thị trường nước ngoài, FPT đã tạo việc làm cho hơn 70.000 lao động thuộc hơn 70 quốc tịch tại châu Á, châu Âu, châu Mỹ La tinh… FPT cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam thành lập trường đại học trong lòng doanh nghiệp, đó là ĐH FPT cung cấp nguồn nhân lực không chỉ cho FPT mà còn cho thị trường nhân lực tại Việt Nam và toàn cầu.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: