CMC sẽ chung tay hợp tác công nghệ Việt Nam và Nhật Bản

“Đổi mới sáng tạo” là chủ đề chính của tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản Jetro khi “phỏng vấn” chủ tịch HĐQT/ chủ tịch điều hành tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính vào ngày 20.5.2024 tại Hà Nội.

CMC
Trưởng đại diện Jetro Hà Nội Nakajima Takeo (trái) “phỏng vấn” chủ tịch HĐQT/ chủ tịch điều hành tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính (giữa). Hình: Minh Tuấn

Để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số (DX), Jetro phối hợp với viện công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology) “phỏng vấn” các doanh nghiệp của Việt Nam như CMC, FPT, VNG… về đổi mới sáng tạo, sau đó được biên soạn thành “tuyển tập” về đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp hai nước. Nakajima Takeo, trưởng đại diện Jetro Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao năng lực công nghệ và vị thế của tập đoàn CMC, là doanh nghiệp công nghệ thông tin – viễn thông lớn thứ hai tại Việt Nam. Chúng tôi muốn thúc đẩy đầu tư, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản…”.

Tại buổi “phỏng vấn”, chủ tịch HĐQT/ chủ tịch điều hành tập đoàn Nguyễn Trung Chính khẳng định: “CMC giờ đã có vị thế cuả một tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam, đã trưởng thành và phát triển tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản”.

Mở rộng thị trường Nhật

CMC
Chủ tịch HĐQT/ chủ tịch điều hành tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính trả lời cuộc “phỏng vấn” của Jetro. Hình: Minh Tuấn

Năm 2017, CMC chính thức khai trương CMC Japan tại Yokohama (tỉnh Kanagawa, Nhật Bản). CMC Japan cung cấp kỹ sư phần mềm chất lượng cao, mang đến những giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin toàn diện và hàng đầu theo tiêu chuẩn thế giới cho các khách hàng tại Nhật Bản. “CMC Japan cùng CMC Global phát triển lớn mạnh. Trong thời gian tới, chúng tôi đánh dấu bước trưởng thành bằng việc trở thành thành thành viên của Keidaren (Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản). Trong 7 năm qua, CMC Japan hoàn thành tốt mọi kế hoạch mục tiêu tại thị trường Nhật, bao gồm cả chỉ tiêu về doanh số và nhân sự. Hiện nay, chúng tôi đang có những khách hàng lớn thuộc top 500 doanh nghiệp lớn trên thế giới như Honda”, ông Chính chia sẻ.

CMC đã và đang có kế hoạch mở rộng thị trường Nhật cũng như tăng cường đầu tư mở rộng các trụ sở và văn phòng của CMC Japan tại 5 tỉnh lớn của Nhật. “Yếu tố đổi mới sáng tạo giúp CMC tiếp cận nhanh với những vấn đề mới và đem lại những yếu tố mới về công nghệ cho các đối tác Nhật. CMC đầu tư rất nhiều giải pháp về hạ tầng mở cho các DN vừa và nhỏ. Chúng tôi mong và tin rằng CMC sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia thông qua việc hợp tác với các DN và đem lại giá trị cho họ”, vị chủ tịch CMC chia sẻ.

Đổi mới sáng tạo từ nội bộ

CMC đã ý thức rất sớm trong việc xây dựng mô hình đổi mới sáng tạo trong chính nội bộ tập đoàn bằng việc thành lập viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC (CMC ATI) vào năm 2014. “CMC nhận thức được việc ứng dụng sự đổi mới sáng tạo mở từ trong nội bộ và bên ngoài CMC. Đó là hợp lực sức mạnh của nhiều người. Năm 2019, CMC thành lập hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N cho doanh nghiệp. Đây là một trong những hệ thống hỗ trợ các DN vừa và nhỏ được khách hàng đánh giá cao”, chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh.

CMC
Lãnh đạo tập đoàn CMC (phải) hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hình: Minh Tuấn.

Cũng theo ông Chính, “đổi mới sáng tạo thường bắt nguồn từ công ty mới, công ty nhỏ”. Thông thường, công ty càng lớn, càng nhiều cấu trúc, sẽ hạn chế sự sáng tạo. Chính vì vậy, CMC giảm thiểu những cấu trúc, tổ chức bộ máy phức tạp để đẩy mạnh sự sáng tạo cho toàn tập đoàn.

Lâm Vạn

Có thể bạn quan tâm: