Sau 20 năm VNG sẽ tiếp tục làm gì?

Ông Lê Hồng Minh, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc VNG đã nói về chu kỳ mới VNG sau tuổi 20 tại sự kiện Saigon Summit 2024 do Tech in Asia tổ chức tại TP.HCM vào hôm qua, 30.5.2024.

VNG
Nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc VNG nói về VNG trong 20 năm qua tại sự kiện Saigon Summit 2024. Hình: P.Anh

Tháng 9.2024, VNG sẽ mừng sinh nhật với tuổi 20. 20 năm trước, ông Minh dành nhiều thời gian để chơi game, sau khi du học về lại Việt Nam, tiếp tục hẹn bạn ở tiệm game. Lúc đó Việt Nam đã có internet. Nhiều người thích chơi game. Vậy là ông Minh và nhiều người bạn thành lập công ty game với tên Vinagame. 2008, Vinagame đổi tên thành VNG với mục tiêu “1441”: đạt mốc 41 triệu người dùng năm 2014 với những sản phẩm dịch vụ mới ngoài game: mạng xã hội Zalo, âm nhạc online… “VNG tự hào khi được tham gia và đóng góp trong quá trình phát triển của internet tại Việt Nam”, ông Minh nói tại sự kiện trên.

“Tôi vẫn là CEO của VNG, muốn tạo ra những sản phẩm công nghệ được nhiều người yêu thích và được làm việc với những con người rất tuyệt vời. Chính 2 điểm này đã được đưa vào mục tiêu tiếp theo của công ty, đó là kiến tạo sản phẩm và phát triển con người. Sẽ có nhiều thử thách nhưng hành trình sẽ thú vị hơn”, ông Minh chia sẻ. Vậy sau 20 năm, VNG sẽ làm gì cho chu kỳ mới?

VNG
Ông Lê Hồng Minh nói về chu kỳ mới VNG. Hình: P.Anh

Theo ông Minh, hiện VNG tập trung khai thác những lĩnh vực, như AI, cloud; kinh doanh về các phần mềm, giải pháp dành cho doanh nghiệp, cá nhân; tiếp tục khai thác các lĩnh vực như fintech, làm game… “Tỷ lệ áp dụng cloud của các doanh nghiệp ở các thị trường phát triển khác vẫn chỉ ở mức khoảng 30%. Dù là ý tưởng rất cũ nhưng lại có nhiều dư địa để phát triển, thậm chí 10 năm sau nữa. Game cũng vậy”, ông Minh bình luận.

Về AI, VNG đầu tư phát triển 3 lớp: cơ sở hạ tầng, mô hình và ứng dụng. VNG hiện là một trong số rất ít các công ty ở Đông Nam Á ra mắt GPU cloud phục vụ khách hàng toàn cầu với đội ngũ chuyên tùy biến dịch vụ riêng cho thị trường Việt Nam.

Trong chu kỳ tiếp theo, VNG sẽ chính thức hiện diện trên sàn chứng khoán quốc tế dù chưa biết vào ngày giờ nào. Theo lời ông Minh, năm ngoái VNG đã hoàn tất thủ tục nhưng đó lại không phải là thời điểm thích hợp cho VNG. “Chúng tôi hiểu rõ những rủi ro nhưng không ngại đối mặt, không dừng lại ở bàn luận mà đã hành động. VNG luôn trong tâm thế sẵn sàng nhưng không nhất thiết phải làm bằng mọi giá”, ông Minh nói.

Lâm Vạn

Có thể bạn quan tâm: