VinDr của VinBigdata đã đạt chứng nhận FDA của Hoa Kỳ

Sản phẩm AI có tên VinDr của VinBigdata vừa đạt chứng nhận của cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ở hạng mục phân tích ảnh X-quang tuyến vú.

Ngày 23.5.2024, sản phẩm VinDr của VinBigdata đã đạt chứng nhận của FDA, chính thức được phép kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ. Theo VinBigdata, Việt Nam là quốc gia thứ 5 có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang tuyến vú được FDA công nhận, sau Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan và Hàn Quốc. Sử dụng AI trong đọc ảnh y tế là một trong những đề tài nghiên cứu được giáo sư Vũ Hà Văn, giám đốc khoa học của VinBigdata định hướng từ cuối năm 2018 với sự đầu tư từ tập đoàn Vingroup.

VinBigdata
Sản phẩm VinDr của VinBigdata vừa đạt chứng nhận FDA của Hoa Kỳ. Hình: Đ.Hoàng

Theo TS.Nguyễn Quý Hà, giám đốc khối công nghệ phân tích hình ảnh VinBigdata, VinDr đã vượt qua tất cả các vòng kiểm định của FDA, đã chứng minh khả năng “tự động phân loại ảnh chụp X-quang tuyến vú, phát hiện các ca chụp nghi ngờ ung thư vú với độ chính xác lên tới 96,5% với dữ liệu người Việt và 95,8% với dữ liệu người Mỹ”. Với việc áp dụng các công nghệ AI và thị giác máy tính, VinDr còn có khả năng “đánh giá mật độ tuyến vú, phân loại ca chụp theo chuẩn BI-RADS và phát hiện các tổn thương tuyến vú ở giai đoạn sớm”.

Ngoài chẩn đoán ảnh X-quang tuyến vú, nền tảng số hóa hình ảnh y tế VinDr còn được tích hợp các công cụ hỗ trợ chẩn đoán thông minh cho 6 loại ảnh khác: X-quang lồng ngực, X-quang cột sống, CT sọ não, CT lồng ngực, CT gan mật, MRI sọ não. Qua đó, VinDr phát hiện và khoanh vùng gần 70 loại bất thường phổ biến; chẩn đoán đồng thời nhiều ca chụp cùng lúc với độ chính xác và tốc độ không đổi.

Tính đến nay, đội ngũ phát triển sản phẩm VinDr đã công bố 20 bài báo trên các tạp chí quốc tế, trong đó có 3 bài được đăng trên Nature Scientific Data.

VinBigdata
Chuyên gia của VinBigdata nghiên cứu về VinDr. Hình: Đ.Hoàng

Dựa trên bộ dữ liệu với hơn 2 triệu ảnh y tế các loại (trong đó có hệ thống y tế Vinmec) với độ uy tín cao của các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh, VinBigdata đã phát triển các thuật toán VinDr, đạt thứ hạng cao ở nhiều cuộc thi: top 1 cuộc thi CheXpert – chẩn đoán 13 mặt bệnh và dấu hiệu trên ảnh X-quang phổi do Đại học Stanford tổ chức; giải nhất cuộc thi phát hiện bất thường trên ảnh nội soi thuộc hội thảo ISBI 2020; top 10 trên tổng số 1.345 bài dự thi tại cuộc thi chẩn đoán chảy máu não trên ảnh CT do hiệp hội điện quang Bắc Mỹ (RSNA) tổ chức…

Lâm Vạn

Có thể bạn quan tâm: