“Tap chip NFC” trên smartphone chỉ trong… 60 giây!

Đó là nội dung subweb có tên “Hướng dẫn 01 trang” (https://nfc-guides.kalapa.vn/) của đội ngũ kỹ sư thế hệ genZ đang làm việc tại công ty Kalapa thiết kế.

xác thực sinh trắc học
Từ ngày 1.7.2024, chủ thẻ tài khoản ngân hàng phải thực hiện xác thực sinh trắc học. Hình: V.Khôi

Từ ngày 1.7.2024, theo quyết định số 2345/QĐ-NHNN về việc triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thẻ ngân hàng, các chủ tài khoản phải xác thực sinh trắc học trước khi muốn sử dụng thẻ ngân hàng hoặc các giải pháp tài chính liên quan. Nhiều khách hàng than phiền, dù đã tốn nhiều thời gian nhưng vẫn không thể thực hiện, hoặc là do chip gắn trên căn cước công dân (CCCD) đã bị lỗi hoặc là do ứng dụng xác thực sinh trắc học của ngân hàng, tổ chức tài chính không hỗ trợ khách hàng. Trong khi khách hàng còn lúng túng, các đối tượng lừa đảo đã tung nhiều chiêu hỗ trợ giả mạo đã gây thêm hoang mang cho chủ thẻ.

Chỉ sau 24 giờ!

Sau khi theo dõi, thấu hiểu những khó khăn của khách hàng khi tự xác thực sinh trắc học theo hướng dẫn của các ứng dụng như ứng dụng của Vietcombank…, chỉ sau 24 giờ, đội ngũ kỹ sư của Kalapa đã thiết kế subweb có tên là “Hướng dẫn 01 trang” (https://nfc-guides.kalapa.vn/) để giúp khách hàng cách “tap chip NFC” của CCCD trên các dòng sản phẩm thiết bị di động như smartphone, tablet… trong đó chủ yếu là smartphone với 2 hệ điều hành là iOS và Android.

xác thực sinh trắc học
Bước 1: vào website https://nfc-guides.kalapa.vn/ để tìm kiếm vùng tap chip NFC theo từng dòng smartphone. Hình: V.Khôi

Sau khi mở giao diện của subweb “Hướng dẫn 01 trang”, điều đầu tiên, khách hàng nhập tên thiết bị di động đang sử dụng cùng với hệ điều hành, nhấn vào nút “kiểm tra” để công cụ xác định vùng đọc chip NFC có tên CCCD. Tiếp tục, khách hàng vào bên phải của subweb, đọc kỹ 2 yêu cầu: chạm chip vào vị trí quét NFC trên mặt sau của điện thoại theo hướng dẫn chọn vùng ở phần chọn smartphone, khi có tín hiệu rung, giữ nguyên thẻ cho đến khi có thông báo thành công, sau đó chọn phần hướng dẫn tương ứng với hệ điều hành để coi cách hướng dẫn “tap chip” trên từng sản phẩm smartphone sao cho chính xác, nhanh gọn và đúng thời gian theo thiết kế ứng dụng xác thực sinh trắc học của từng nhà băng hay tổ chức tín dụng.

Chung tay góp phần an toàn cho cộng đồng

CEO Kalapa Nguyễn Thị Tuyết Nhung tâm sự: “Hiện nay, vẫn còn nhiều người dùng chưa biết cách quét chip trên CCCD của mình nên gặp nhiều khó khăn khi tự xác thực sinh trắc học cho thẻ ngân hàng cá nhân. Bằng kinh nghiệm của công ty chuyên làm các giải pháp cho hệ thống tài chính – ngân hàng, các kỹ sư tại Kalapa đã cung cấp công cụ hỗ trợ hướng dẫn người dùng cách hoàn thiện việc xác thực CCCD, như là cách góp phần nhỏ vào việc chung của xã hội trong việc ngăn chặn gian lận lừa đảo qua mạng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng”.

xác thực sinh trắc họ
Bước 2: Xác định vùng giao tiếp của từng dòng smartphone với chip NFC CCCD. Hình: V.Khôi

Kalapa là công ty công nghệ chuyên về các giải pháp cho hệ thống tài chính – ngân hàng, đã có 5 năm nghiên cứu công nghệ để phát triển sản phẩm eKYC (xác thực định danh). Theo lời bà Tuyết Nhung, sau khi quyết định 2345 ban hành, nhiều ngân hàng và ví điện tử đã liên hệ với Kalapa hỗ trợ về các giải pháp công nghệ như thiết kế ứng dụng xác thực CCCD gắn chip kèm theo dịch vụ xác thực sinh trắc học: nhận diện và xác thực khuôn mặt theo đúng với cơ sở dữ liệu về dân cư của bộ Công an.

Kalapa
Bước 3: Cách “tap” chip NFC CCCD bằng smartphone. Hình: V.Khôi

Được biết, công nghệ sinh trắc học Kalapa đang cung cấp (đạt tiêu chuẩn ISO 30107 iBeta level 2 do viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Hoa Kỳ công nhận) không chỉ phát hiện các hành vi gian lận mà còn cung cấp các tính năng tùy chỉnh theo yêu cầu của từng ngân hàng. Theo CTO Kalapa Đỗ Ngọc Thiện, hiện Kalapa ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn để theo dõi và phân tích hàng triệu giao dịch trong thời gian thực, ứng dụng AI và học máy để phát hiện các mẫu gian lận phức tạp, sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra các giao dịch minh bạch và các phương pháp sinh trắc học như dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt, nhận diện giọng nói để xác thực chính danh người dùng nên được nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng tin cậy.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: