Thành lập hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam – Nhật Bản để tăng doanh thu cho thành viên

Hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam – Nhật Bản (VADX Japan) vừa thành lập tại Tokyo (Nhật Bản). Ông Đỗ Văn Khắc, tổng giám đốc FPT Japan đảm nhận vai trò chủ tịch hiệp hội.

Nhận thấy nhu cầu ủy thác phát triển phần mềm của Nhật Bản ước tính hơn 30 tỷ USD/ năm, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đạt 6-7% thị phần, FPT Japan cùng các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật Bản đã thành lập hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam – Nhật Bản, viết tắt là VADX Japan.

Hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam - Nhật Bản
Sự kiện ra mắt hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam – Nhật Bản – VADX Japan tại Tokyo (Nhật Bản). Hình: V.Anh

VADX Japan được kỳ vọng sẽ là cầu nối hợp tác và phát triển giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ số bằng cách tổ chức các hoạt động thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ số cho các thành viên trong hiệp hội, xúc tiến đầu tư, thiết lập hợp tác với các doanh nghiệp, chính quyền và các tổ chức tại Nhật Bản… với mục tiêu tổng doanh thu của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật đạt 150 tỷ yên (1 tỷ USD) vào năm 2025 và 1.000 tỷ yên (7 tỷ USD) năm 2033.

VADX Japan đặt mục tiêu xây dựng đội ngũ hàng chục ngàn kỹ sư chất lượng cao tại Nhật và hàng trăm ngàn kỹ sư thành thạo tiếng Nhật tại Việt Nam. Qua đó, VADX Japan sẽ góp phần bù đắp cho thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản ước tính khoảng 789.000 người vào năm 2030 (theo METI – bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản). VADX Japan ưu tiên đào tạo nhân sự trong các mảng công nghệ mới như: cloud, big data, AI, blockchain và VR/XR.

Hiệp hội chuyển đổi số Việt Nam - Nhật Bản
Tổng giám đốc FPT Japan Đỗ Văn Khắc chia sẻ những mục tiêu trong tương lai của VADX Japan. Hình: V.Anh

“Tôi tin rằng thông qua VADX Japan, ngày càng nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẽ xây dựng thành công mối quan hệ hợp tác sâu rộng với các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp tại Nhật Bản. Với vai trò chủ tịch hiệp hội, tôi cam kết sẽ mang tới những cơ hội sinh sống và làm việc tốt nhất cho các lập trình viên, kỹ sư CNTT Việt Nam tại Nhật Bản”, tổng giám đốc FPT Japan kiêm chủ tịch VADX Japan Đỗ Văn Khắc chia sẻ.

Hiện cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới gần 500 doanh nghiệp với hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 lao động, như FPT, Rikkeisoft, VTI, NTQ, CMC… Từ vai trò “làm thuê” ở các công đoạn đơn giản như lập trình và kiểm thử, nay các doanh nghiệp đã tham gia vào các giai đoạn từ nghiên cứu, thiết kế đến triển khai các dự án chuyển đổi số.

Lâm Vạn

Có thể bạn quan tâm: