Lời xin lỗi của Zoom Media: người viết hay chatGPT?

Vào lúc 0g41 ngày 11.7.2024, trên fanpage của mình, Zoom Media đã viết bức thư bằng tiếng Việt xin lỗi Samsung Vina về sự cố khi livestream sự kiện Samsung upacked 2024 bắt đầu vào 20g ngày 10.7.2024.

Trong bức thư này (chưa rõ con người viết hay chatGPT), đại loại, Zoom Media muốn nói rằng, thông báo của Adobe xuất hiện trong lúc livestream sự kiện là do họ, không phải là lỗi từ phía Samsung Vina. Họ gởi lời xin lỗi Samsung Vina.

Samsung upacked 2024
Adobe đã gởi cảnh báo phần mềm bẻ khóa được dùng tại sự kiện Samsung upacked 2024. Hình: L.Vạn

1.

Chuyện là, trong khi coi livestream sự kiện Samsung upacked 2024 trên YouTube, màn hình máy tính hoặc smartphone của khách hiện ra thông báo: “Ứng dụng Adobe không được cấp phép của bạn đã bị vô hiệu hóa. Hãy thay thế ứng dụng đó bằng ứng dụng Adobe chính hãng và tiết kiệm đến 40%”. Thông tin cảnh báo nghe có vẻ lịch sự nhưng những ai rành về phần mềm và bản quyền đều hiểu rằng, phần mềm Adobe đang dùng trên máy livestream là phần mềm “bẻ khóa”, nghĩa là phần mềm lậu!

Với hàng triệu người đang sử dụng máy tính laptop, để bàn, việc sử dụng phần mềm “bẻ khóa” là chuyện bình thường của rất nhiều người vì không đủ/có tiền để mua bản quyền. Nhưng thông báo trên xuất hiện vào lúc đang livestream “Samsung unpacked 2024” cũng đã làm nhiều người hiểu rằng, “máy tính của Samsung Vina đang sử dụng phần mềm lậu”! Theo thiển ý, với thương hiệu toàn cầu như Samsung, đó là điều không thể xảy ra. Hay nói cách khác, họ tuân thủ nguyên tắc bản quyền của sản phẩm rất cứng rắn, nếu không muốn nói là cực đoan.

2.

Samsung upacked 2024
Đoạn 1 lời xin lỗi của Zoom Media. Hình: L.Vạn chụp fanpage của Zoom Media.

Zoom Media viết thư xin lỗi Samsung Vina là việc làm đúng. Nhưng để đọc và hiểu nội dung bức thư đó không phải là chuyện dễ dàng! Tôi phải đọc đi đọc lại đến 5 lượt mới “lờ mờ nhận ra nội dung bức thư”. Tôi sợ mình “có vấn đề về đọc – hiểu” nên vội vàng chuyển cho một bạn trẻ đọc. Chừng 10 phút sau, bạn trẻ nhắn lại: “Em cười té xỉu vì cách viết của họ”.

Chẳng phải ngôn từ cao siêu mà chính là cách hành văn của bức thư đó. Ưng thì chấm (.). Thích thì dừng lại. Tôi đồ rằng, để có bức thư trên fanpage, phải qua tay 2 người: người viết (hoặc AI viết), trưởng nhóm đang thực hiện phần việc livestream đã nói ở trên cho Samsung Vina coi qua trước khi chuyển cho phụ trách fanpage up lên trang.

Zoom Media còn trệu trạo cho rằng, sự cố trên là do “lỗi kỹ thuật ngoài ý muốn”, cần cộng đồng “cảm thông và hiểu cho sự việc không đáng có”.

Samsung upacked 2024
Đoạn cuối lời xin lỗi của Zoom Media. Hình: L.Vạn chụp lại fanpage Zoom Media

Đến giờ phút này, khi kết thúc trận bán kết thứ 2 giữa Hà Lan và Anh, chưa có thông tin nào từ lãnh đạo Samsung Vina về sự cố trên. Dù gì cũng “lấy làm tiếc” cho Samsung Vina và Zoom Media về chuyện đã xảy ra, cục sạn quá lớn của bữa đại tiệc giới thiệu Galaxy Z fold6, flip6 và nhiều sản phẩm mới của Samsung với thị trường toàn cầu trong năm nay.

Lâm Vạn

Có thể bạn quan tâm: